TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Kim Tiến nói về “sự đơn độc của ngành y tế”

25-11-2013 - 10:26 AM | Thời sự

Bộ trưởng Kim Tiến nói về “sự đơn độc của ngành y tế”

Bộ trưởng Y tế đề nghị đại biểu có ý kiến với các ban ngành liên quan cùng chung tay với ngành y tế nâng cao y đức.

Ở nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, qua ba lần trả lời chất vấn tại nghị trường, chưa lần nào người đứng đầu Chính phủ lại chọn nâng cao y đức cùng với giảm quá tải bệnh viện là một trong hai vấn đề xã hội để giải trình thêm trước Quốc hội như tại kỳ họp thứ sáu này.

Điều này chắc hẳn có lý do từ độ nóng khác thường của các phiên thảo luận, chất vấn từ ở tổ đến hội trường, dù quá tải bệnh viện, xuống cấp về y đức không chờ đến lúc này mới nóng. Tuy nhiên, để đến mức xảy ra hàng loạt vụ “scandal” như cách gọi của Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tại văn bản chất vấn gửi đến người đứng đầu ngành y tế, thì không chỉ Bộ trưởng Bộ Y tế cần lên tiếng.

Theo Thủ tướng, hầu hết trong số nửa triệu cán bộ, nhân viên y tế có tâm huyết với nghề, có trách nhiệm với người bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn cán bộ y tế suy thoái về đạo đức, vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong nhân dân.

Chính phủ cũng “hứa” sẽ đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao đạo đức phẩm chất, y đức của đội ngũ cán bộ y tế.

Nhưng, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại văn bản trả lời chất vấn của Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền thì “sự đơn độc của ngành y tế trong việc giáo dục và nâng cao y đức sẽ không thể xây dựng một đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi y thuật, sáng về y đức”.

Là một trong ba đại biểu cùng gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Y tế về trách nhiệm trước tình trạng xuống cấp trầm trọng về y đức, đại biểu Thuyền đã điểm lại một số vụ việc điển hình như việc nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức; ăn bớt vaccine ở Hà Nội; tiêm vaccine quá đát ở Phú Yên; trích ngừa gây tử vong 3 trẻ ở Quảng Trị; làm hồ sơ giả rút tiền bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện ở Tp. HCM; bác sỹ thẩm mỹ gây chết người rồi vứt xác xuống sông…

Sau đó, đại biểu Thuyền chất vấn: Bộ trưởng có giải pháp gì mang tính đột phá để khắc phục, ngăn chặn, đẩy lùi việc xuống cấp về đạo đức của ngành y? Thời gian là bao lâu? Nếu không khắc phục được tình trạng trên, thì Bộ trưởng sẽ hành động như thế nào để cử tri cả nước tin tưởng vào lời hứa của Bộ trưởng?

Cũng đặt vấn đề thời gian qua ngành y có quá nhiều “sự cố” có hiệu ứng xã hội xấu liên quan đến y đức, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đại biểu Hà Minh Huệ cũng “truy” Bộ trưởng Bộ Y tế về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuống cấp y đức nghiêm trọng đến vậy? Trách nhiệm của Bộ Y tế, của cá nhân Bộ trưởng đến đâu? Liệu có thể nói rằng ai làm người nấy chịu?

Bên cạnh trách nhiệm của Bộ và cá nhân Bộ trưởng, các văn bản trả lời của Bộ trưởng còn mở rộng đến trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó có cá nhân cán bộ y tế.

Bộ trưởng Kim Tiến cho rằng, khi bước vào trường y, tất cả những sinh viên này đều đã đủ 18 tuổi – tuổi công dân, họ phải hiểu sâu sắc quyền và nghĩa vụ của người công dân, những việc được làm và không được làm theo Hiến pháp, pháp luật.

“Thứ nữa, vì theo học ngành y - nghề trị bệnh cứu người nên họ cũng phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của người thầy thuốc, họ phải học và hiểu rõ lời thề Hippocrates, nhất là phải thực hiện các quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức khi hành nghề” , Bộ trưởng viết.

Liên quan đến trách nhiệm của Bộ và cá nhân Bộ trưởng, văn bản trả lời chất vấn liệt kê hàng loạt các văn bản quy định tăng cường đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp đã được xây dựng cà triển khai.

Bộ trưởng cũng “hứa” sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý cao hơn về thực hành quy tắc ứng xử của y bác sỹ đối với bệnh nhân.

Phần cuối văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Thuyền, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh, nhân cách con người được hình thành, nuôi dưỡng, phát triển và chịu ảnh hưởng của gia đình, trường học và toàn xã hội. Đối với ngành y tế, việc giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ thầy thuốc là việc làm thường xuyên của ngành.

“Tuy nhiên, sự đơn độc của ngành y tế trong việc giáo dục và nâng cao y đức sẽ không thể xây dựng một đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi y thuật, sáng về y đức”. Chính vì vậy, Bộ Y tế “mong nhận được sự chia sẻ của đại biểu và trân trọng đề nghị đại biểu có ý kiến với các ban ngành liên quan cùng chung tay với ngành y tế nâng cao đạo đức nghề nghiệp”, Bộ trưởng nhắn nhủ đại biểu Thuyền.

Theo Minh Thúy

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên