TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tiến không phản đối "lương thấp sẽ tham nhũng"

28-02-2014 - 07:46 AM | Thời sự

Bộ trưởng Tiến không phản đối "lương thấp sẽ tham nhũng"
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bất cập trong đãi ngộ đối với bác sỹ làm nảy sinh tiêu cực, Bộ đang đề nghị với Nhà nước để giải quyết các chế độ chính sách.

Trao đổi trên tờ VietNamNet, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, những bất cập trong đãi ngộ sẽ làm nảy sinh tình trạng “chảy máu” chất xám, không động viên khuyến khích mọi người tích cực làm việc, nghiên cứu, học tập và nảy sinh một số tiêu cực. Bộ đang đề nghị với Nhà nước để giải quyết các chế độ chính sách cho công chức ngành y.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phân tích, hiện nay trong ngành y chỉ có một bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp, do đó tất cả viên chức có trình độ như nhau đều xếp cùng vào một ngạch lương. Còn đặc thù của các ngành nghề, các chuyên khoa được thực hiện bằng các chế độ phụ cấp.

Bộ trưởng cũng cho biết rằng, phụ cấp đối với cán bộ y tế còn thấp và chưa bảo đảm cân đối giữa các ngành nghề. Chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm mức cao nhất đối với những người trực tiếp điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, lao, phong… chỉ được 0,4 lần mức lương tối thiểu (khoảng 420.000 đồng/tháng), khi nghỉ hưu thì không được hưởng.

Bên cạnh đó, chính sách tiền lương chưa tính đến đặc thù nghề nghiệp và thời gian đào tạo của một số ngành. Vì thế bác sĩ đào tạo 6 năm ra trường công tác cũng hưởng lương khởi điểm bằng các ngành đào tạo 4 năm.

"Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe con người rất cần những cán bộ có kinh nghiệm thì lại không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề như của một số ngành", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Trước ý kiến của Giám đốc bệnh viện Việt Đức rằng, "lương cán bộ y tế chỉ 2 triệu đồng/tháng thì chắc chắn là sẽ có chuyện", Bộ trưởng Tiến cho biết, Bộ đang tiếp tục đề nghị với Nhà nước giải quyết các các chế độ chính sách cho công chức viên chức nhằm bảo đảm cân đối chung với các ngành khác và bảo đảm bù đắp hao phí sức lao động của công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục đề nghị giải quyết chế độ phụ cấp thâm niên nghề cho công chức, viên chức ngành y tế và xây dựng mức lương khởi điểm của bác sĩ cho tương xứng với thời gian đào tạo và trách nhiệm công việc.

Bộ cũng sẽ thực hiện các biện pháp giảm tải bệnh viện để cải thiện điều kiện làm việc, giảm áp lực cho cán bộ.

Ngoài ra, giá dịch vụ y tế phải được tính đúng, tính đủ các chi phí. Nhà nước chỉ hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo, người trong diện chính sách thông qua mua bảo hiểm y tế cho họ.

Theo Hà Anh

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên