TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng TTTT: Trong 9 tháng đã giảm 14 triệu thuê bao sim rác

21-11-2013 - 08:49 AM | Thời sự

Bộ trưởng TTTT: Trong 9 tháng đã giảm 14 triệu thuê bao sim rác

Sáng nay 21/11, kỳ họp thứ 6 Quốc hộ khóa XIII tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Bắc Son.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Quốc Tuấn đoàn Trà Vinh về quản lý sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, sim rác là nguyên nhân chính dẫn đến tin nhắn rác, quảng cáo rác. Tình trạng mà đại biểu Trần Quốc Tuấn nêu là hoàn toàn chính xác và là nhiệm vụ quan trọng mà bộ Thông tin Truyền thông cần xử lý.

Trong 4 năm qua, Bộ đã ra các thông tư quản lý tình trạng sim rác nhưng hiệu quả còn kém. Gần đây, vào tháng 12/2012, Bộ ra hai thông tư là thông tư 04 về quản lý sim rác và thông tư 14 cước hòa mạng thì đã cho kết quả bước đầu.

Cụ thể, thời điểm tháng 12/2012 cả nước có 131 triệu thuê bao, nhưng sau 9 tháng triển khai 2 thông tư trên thì đến tháng 9/2013 còn lại 117 triệu thuê bao, giảm 14 triệu thuê bao.

Lượng thuê bao giảm nhưng tình trạng sim rác vẫn còn do nhiều nguyên nhân, có thể là sim cũ từ trước thời điểm 2 thông tư kia có hiệu lực và họ vẫn sử dụng, hoặc sim rác vẫn còn do các nhà mạng, đại lý chưa nghiêm túc thực hiện thông tư 04 và 14.

Mới đây, Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với các sở thực hiện thanh tra đồng bộ trên 63 tỉnh thành, thu hồi hơn 28.000 sim thuê bao sai quy định, thông báo cho các chủ thuê bao đăng ký lại. Các vi phạm này Bộ và các sở đã tiến hành xử lý hành chính theo quy định.

Thời gian tới, Bộ sẽ đánh giá lại các thông tư, đặc biệt là thông tư 04 để bổ sung kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng sim rác gây hại cho xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đồng thời đề nghị các cấp địa phương vào cuộc cùng với Bộ để quản lý các đại lý, các nhà mạng trên địa bàn, đặc biệt là các đại lý ủy quyền (thường không thực hiện nghiêm thông tư 04). Bộ cũng sẽ tiếp tục chấn chỉnh các nhà mạng, các doanh nghiệp phân phối dịch vụ cung cấp sim ra thị trường. Ngoài ra bộ cũng đẩy mạnh truyền thông xã hội để dân biết được việc mua sim có đăng ký là vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ xã hội.

Văn Nam

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên