TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các địa phương cần thống kê trung thực về nợ công

01-11-2014 - 21:07 PM | Thời sự

Các địa phương cần thống kê trung thực về nợ công

Phát biểu tại phiên chất vấn chiều ngày 01/11, đại biểu tỉnh Ninh Bình ông Bùi Văn Phương yêu các địa phương cần thống kê đầy đủ và chính xác về nợ công.

Đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng tái cơ cấu kinh tế trong lúc bối cảnh rất khó khăn, nguồn lực không có gì đáng kể. Có những lĩnh vực như ngân hàng triển khai sớm nhưng hơn một năm nay, những kết quả đạt được là điều đáng ghi nhận.

Về vấn đề tái cơ cấu đầu tư công ông Phương đề nghị, Chính phủ cần có chỉ đạo các địa phương trung thực tổng hợp đầy đủ, chính xác, cơ bản vấn đề nợ công hiện nay.

"Tôi xem trong báo cáo của Chính Phủ nói nợ công đến thời điểm này là khoảng 44 nghìn tỷ đồng nhưng tôi mới xem qua có 16 địa phương nợ công đã lên tới 33 nghìn tỷ đồng rồi. Nếu cả nước hợp lại con số rất lớn chứ không chỉ dừng lại ở con số 44 nghìn tỷ đồng", ông Phương nói.

Từ đó, ông Phương đề nghị Chính Phủ cần chỉ đạo điều hành vấn đề này. Hơn nữa, trong bối cảnh khó khăn, thu ngân sách gặp khó, thu không bù chi, trần nợ công lớn chính vì vậy cần đẩy mạnh công tác quản lý. 

Đại biểu đề xuất, những dự án cầu, đường, sân bay,...có khả năng thu hồi vốn lớn có thể huy động tư nhân vào đầu tư. Còn Nhà nước chỉ nên đầu tư vào những cái thiết yếu như bệnh viện, trường học... Theo ông Phương cần phải đa dạng hoá đầu tư, huy động nhiều thành phần gồm nước ngoài, tư nhân vào cùng thực hiện các dự án công cộng mới giảm bớt áp lực cho đầu tư công.

Về tái cơ cấu ngân hàng, ông Phương ghi nhận những kết quả đã đạt được. Về vấn đề nợ xấu, ngân hàng đã cố gắng. Trong vài năm qua, chỉ ngân hàng đứng ra mua bán nợ xấu đã giải quyết được 50% số nợ xấu.

Tuy nhiên ông Phương kiến nghị, phải tạo nhận thức hơn nữa về nợ xấu. Không xử lý được nợ xấu không thể phát triển kinh tế. Khắc phục nợ xấu là nhiệm vụ của toàn thể các ngành kinh tế, bộ ngành chứ không riêng của Ngân hàng Nhà nước. Đại biểu cũng lưu ý, với tình hình hiện nay ngân sách không thể lo cho nợ xấu và không dùng ngân sách để giải quyết nợ xấu.Hướng Dương

bachhue

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên