TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cháu cục trưởng trúng tuyển: 'Bộ Nội vụ phải trả lời'

21-08-2014 - 08:24 AM | Thời sự

Cháu cục trưởng trúng tuyển: 'Bộ Nội vụ phải trả lời'

Khi đã tuyển vào không đúng chất lượng sẽ kéo theo sự yếu kém đồng đều.

Ngày 20/8, đồng loạt nhiều ĐBQH đã yêu cầu Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra toàn diện việc tuyển dụng của Bộ Công thương trong thời gian gần đây để làm rõ các sai phạm về tuyển dụng tại Bộ Công thương và xử lý theo quy định của pháp luật.

'Bộ Nội vụ phải trả lời'

Tiếp sau ý kiến của ông Cương đồng loạt nhiều ĐBQH khác đã lên tiếng yêu cầu Thanh tra Bộ Nội vụ phải vào cuộc và làm sáng tỏ vụ việc này.

ĐBQH Bùi Thị An, cho rằng thanh tra cần phải vào cuộc thanh tra lại toàn bộ để làm rõ đúng sai và xử lý nghiêm minh. Bởi đây là công tác tuyển dụng con người, nhân tố quan trọng trong điều hành, quản lý bộ máy nhà nước sau này.

Bà An cho biết, với vai trò là đại biểu quốc hội chúng tôi hoàn toàn có quyền yêu cầu Bộ Nội vụ phải giải trình rõ vụ việc này trước công luận."Khi đã tuyển vào không đúng chất lượng sẽ kéo theo sự yếu kém đồng đều. Do đó, tôi cho rằng thanh tra phải tiến hành thanh tra ngay", bà An nói.

Với vai trò là ĐBQH, bà An yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ phải có văn bản giải trình rõ vụ việc này. "Chúng tôi đã có đề nghị và đang chờ câu trả lời từ phía Bộ Nội vụ", bà An cho biết.

Đồng quan điểm, ĐBQH Lê Như Tiến cho rằng vụ việc này đã chứng minh sự lỏng lẻo trong công tác quản lý nhà nước bấy lâu.

Theo ông Tiến, đã thi cử là phải nghiêm minh, chặt chẽ, phải tuyền được người thực tài, có tâm nhưng thi tuyển mà làm lộ đề thi thì không thể coi là thi tuyển. Khi tổ chức thi tuyển cán bộ phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc, quy trình theo quy định. Phải thi tuyển đúng ngành, đúng người, đúng vị trí. Quan trọng hơn nữa là hội đồng coi thi, chấm thi phải là độc lập, công tâm.

Tuy nhiên, trường hợp của Bộ Công thương, chủ tịch Hội đồng chấm thi lại chấm cho con cháu của mình.

"Như vậy không gọi là thi. Đó thực chất chỉ là thi để lấy hình thức còn cơ bản các vị trí đã được cơ cấu, xắp xếp từ trước, chưa thi đã biết đỗ.", ông Tiến cho biết.

Ông Tiến cũng cho rằng, từ chỗ tuyển dụng sai, dẫn tới hệ chất lượng công chức không tốt. Đó chính là minh chứng lý giải con 30% sáng cắp ô đi tối cắp ô về mà dư luận vẫn nói lâu nay. Số này chỉ làm tăng thêm số lượng hưởng lương mà không đóng góp được giá trị gia tăng trong công việc cũng như chất lượng công chức hiện nay.

"Tới đây, ĐBQH sẽ có những chất vấn các cơ quan nhà nước về công tác tuyển chọn công chức và các Bộ ngành mà cụ thể ở đây chính là Bộ nội vụ", ông Tiến cho biết thêm.

ĐBQH Đinh Xuân Thảo cũng cho biết, khi phát hiện lùm xùm như vậy thanh tra phải vào cuộc làm rõ vụ việc. Không để tình trạng này xảy ra. Điều này đã được quy định rất rõ trong quy định của pháp luật.

Đề nghị thanh tra toàn diện

Vụ việc xuất phát từ văn bản kiến nghị của ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương gửi đích danh Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình yêu cầu chỉ đạo làm rõ sau khi vụ gian lận trong thi tuyển dụng ở Cục quản lý thị trường Bộ Công thương được phát giác.

Tuy nhiên, trong lúc Bộ Công thương chưa ban hành các quyết định hành chính xử lý sai phạm và Bộ Nội vụ thì vẫn chưa thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và làm rõ thìông Cương cho biếtlại nhận được nhiều đơn và điện thoại của một số cá nhân (trong đó có công chức của Bộ Công thương) tố cáo về gian lận thi tuyển công chức tại Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương cũng đã được tiến hành trong năm 2013.

Cụ thể theoông Cương chuyển, trong đợt thi tháng 7/2013 Cục Quản lý cạnh tranh được tuyển sáu chỉ tiêu, nhưng kết quả 9 người trúng tuyển. Và điều đặc biệt là 100% nhân viên hợp đồng của cục đều... đỗ.

Trong đó, hầu hết số người đỗ đã được chỉ rõ là con cháu, người nhà của các cán bộ ở cục, như: Lê Thị V.A. - cháu vợ cục trưởng Bạch Văn Mừng, Phạm Thị T.N. - em họ cục phó Trịnh Anh Tuấn, Phan H.L. - cháu ruột ông Phan Đức Quế, trưởng phòng 5...

Ngoài ra còn có con cháu trong ngành công thương, như Tiêu Q.K. - con trai phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng Tiêu Anh Dũng...

Theo ông Cương, dù người tố cáo không đứng danh vì họ sợ bị trả thù, trù dập nhưng nội dung mà họ tố cáo là rất cụ thể và có cơ sở cho thấy sự không minh bạch trong tuyển dụng của Cục quản lý cạnh tranh.

Xuất phát từ sai phạm tại Cục quản lý thị trường cho thấy sai phạm đang bị tố cáo tại Cục quản lý cạnh tranh cũng có những dấu hiệu tương tự. Ông Cương đề nghị,"Bộ trưởng chỉ đạo Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra toàn diện việc tuyển dụng của Bộ Công thương trong thời gian gần đây để làm rõ các sai phạm về tuyển dụng tại Bộ Công thương và xử lý theo quy định của pháp luật".

>>>Đề nghị thanh tra toàn diện tuyển dụng công chức Bộ Công Thương

Theo Lam Lam

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên