TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ giao Bộ Công An chủ trì điều tra thông tin lãnh đạo ngành đường sắt nhận hối lộ

24-03-2014 - 21:18 PM | Thời sự

Chính phủ giao Bộ Công An chủ trì điều tra thông tin lãnh đạo ngành đường sắt nhận hối lộ

Chiều 24/3, Văn phòng Chính phủ đã phát Thông báo số 1940 về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao chủ động xác minh, làm rõ và liên hệ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về việc Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản khai báo đưa hối lộ cho cán bộ thuộc TCty Đường sắt Việt Nam, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong chiều nay, Bộ GTVT đã tổ chức 3 cuộc họp với JICA, đại sứ quán Nhật Bản và Tổng công ty đường sắt. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng trong ngày mai, việc thu thập hồ sơ liên quan đến dự án Đường sắt trên cao Hà Nội – đoạn Ngọc Hồi – Yên Viên phải được hoàn tất.

Yêu cầu điều tra của Chính phủ xuất phát từ việc, ngày 21/3 tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin: Ông Tamio Kakinuma, Giám đốc Cty Tư vấn giao thông vận tải Nhật Bản JTC thừa nhận đã trả tiền lại quả cho một số công chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan, để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA ở ba nước này.

JTC bị cho là đã trả tiền lại quả cho 5 quan chức, trong đó có một người công tác ở đơn vị quản lý dự án của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam và một người phụ trách Tổng cục Đường sắt thuộc Bộ GTVT Indonesia. Số tiền mà quan chức người Việt Nam nhận vào khoảng 16,4 tỷ VND.

Hồng Anh

uyenlt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên