TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiệm vàng lớn nhất Biên Hòa vỡ nợ hàng trăm tỉ đồng:

Chủ tiệm vàng Ý Loan bay sang Mỹ bất thành

11-12-2013 - 10:13 AM | Thời sự

Chủ tiệm vàng Ý Loan bay sang Mỹ bất thành
Ảnh: Bà Nguyễn Thị Loan thẫn thờ bên cuốn sổ cho vay giờ đã trở thành giấy lộn

Lý giải chuyện tiệm vàng Ý Loan vỡ nợ, nhiều người nói do bà Đinh Thị Loan chủ tiệm vàng này chơi chứng khoán bị lỗ. Có người lại nói bà đem tiền huy động được “lướt sóng vàng” và bị lỗ.

Theo một nguồn tin khác thì bà Loan có gia đình bên Mỹ và đem tiền huy động tuồn qua đó, cả gia đình bốn người đã chuẩn bị hành trang đi Mỹ trong đêm 27.11 nhưng bị phát hiện.

Đánh vào tâm lý hám lời của nạn nhân

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình bà Loan thuộc dạng giàu có kếch xù nức tiếng xứ Biên Hòa. Họ hàng, anh chị em bà Loan đa phần đều đã định cư ở Mỹ từ mấy chục năm nay. Cuộc sống của gia đình bà cũng vô cùng vương giả.

Người giúp việc trước đây của gia đình bà Loan cho biết: "Áo quần của bà Loan mặc đều mấy nghìn đô, đi xe tiền tỉ. Mọi ăn uống, phục vụ đều theo kiểu Tây, thích ăn gì cứ gọi điện là người ta đem đến tận nhà. Nhờ vậy, với truyền thống giàu có lừng lẫy, bà Loan không khó để huy động vay vốn hàng trăm tỉ, cũng như người dân cho vay không phải đắn đo suy tính nhiều".

Ngoài ra, bà Loan cũng giở những chiêu trò đánh động vào tâm lý hám lời của người cho vay bằng cách vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Chính vì thế người dân đã bỏ vào tiệm vàng Ý Loan 10 - 20 tỉ đồng là chuyện bình thường. Có người còn thấy lãi cao nên đã bán đất, thế chấp nhà cửa để có tiền cho bà Loan vay.

Gặp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Loan (ngụ 32A/9 khu phố 9, phường Tân Hòa), một trong những nạn nhân của tiệm vàng Ý Loan, nghẹn ngào: “Tháng 1.2013, bà Đinh Thị Loan, chủ tiệm vàng Ý Loan nói với tôi là cần tiền làm ăn kinh doanh vàng. Bà Loan hứa sẽ trả lãi cao hơn ngân hàng, lãi từ 15% - 25%/năm, tùy thời điểm. Thấy bà Loan là chủ tiệm vàng lớn, lại có xưởng mộc hoành tráng gần đó nên tôi tin tưởng cho vay”.

“Tôi cho vay từ tháng 5.2013, đến tháng 10.2013, bà Đinh Thị Loan bắt đầu không trả nổi tiền lãi. Sinh nghi, tôi chỉ đòi tiền gốc thì bà Loan cũng không trả nổi, cứ khất lần khất lửa, gọi điện thì không bốc máy".

Bà Nguyễn Thị Loan cho biết tiệm vàng này vay của bà 18 lần, từ tháng 1 đến tháng 8.2013. “Có ngày bà Loan gọi điện hỏi vay tới ba lần, tôi phải đem tiền lên tận tiệm vàng Ý Loan giao. Có lần thì bà Loan ký nhận, có lần thì con trai bà Loan là Nguyễn Việt Đức ký. Tổng cộng tôi cho bà Loan vay tới 12,1 tỉ đồng trong 18 lần, có lần cao nhất cho vay tới 1,4 tỉ đồng nhưng đều chỉ giao nhận bằng giấy tay trong cuốn tập học sinh”, bà Loan cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Loan, trong số hơn 12 tỉ đồng cho vay, tiền của bà chỉ có 2,5 tỉ đồng. “Còn lại tôi huy động từ 30 tiểu thương khác trong chợ Thái Bình. Vì tôi là chủ tiệm vải lớn, cũng muốn giúp đỡ bà con kiếm thêm nên khi tôi nói thì chị em tiểu thương đều tin tưởng, giao tiền cho tôi để tôi cho tiệm vàng Ý Loan vay nhằm kiếm thêm đồng ra đồng vô. Ai dè “làm phúc phải tội”, giờ tôi cũng không biết phải ăn nói sao với họ nữa”, bà Nguyễn Thị Loan thở dài.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Thành bán quần áo trong chợ Thái Bình, cho biết mình cũng cho tiệm vàng vay 2,35 tỉ đồng với lãi suất 0,8%/tháng. “Tôi cho vay từ tháng 5.2013, đến tháng 10.2013, bà Đinh Thị Loan bắt đầu không trả nổi tiền lãi. Sinh nghi, tôi chỉ đòi tiền gốc thì bà Loan cũng không trả nổi, cứ khất lần khất lựa, gọi điện thì không bắt máy.

Mà số tiền này đâu phải của mình tôi mà của cả chị bán trầu cau, hạt giống, ve chai… đưa nhờ tôi cho vay giúp. Thậm chí hai con tôi đi làm, mỗi tháng cũng góp 2 triệu đồng/cháu cho mẹ để tôi đem đi cho vay. Giờ vỡ nợ, mất hết, cả nhà thành trắng tay”, bà Thành nói.

Chủ tiệm vàng định bay sang Mỹ

Lý giải chuyện tiệm vàng này vỡ nợ, bà Thành cho rằng gia đình nội ngoại bà Loan đều định cư ở Mỹ và Canada nên bà Loan huy động tiền rồi tuồn qua đó. Có thông tin cho biết gia đình bà Loan thậm chí đã mua vé máy bay cho cả nhà 4 người qua Mỹ nhưng bất thành.

Cho vay đến tiền tỉ nhưng lại được lập nội dung hết sức sơ sài trên tập học sinh.

“18 giờ ngày 27.11, tôi còn đến nhà bà Loan đòi tiền thì thấy bà đang đắp mền, nằm rên hừ hừ. Tôi nhìn thấy 4 valy để sẵn nên hỏi “Valy đâu mà nhiều thế?” thì bà Loan lấp liếm “Valy của Việt kiều về bỏ lại đó”. Sau này tôi mới biết là bà Loan đã mua vé đi Mỹ cho bà ấy, chồng và hai con đi chuyến 10 giờ đêm 27.11 nhưng mưu sự bất thành”, bà Thành cho hay.

Bà Thành cho rằng chủ tiệm vàng Ý Loan có dấu hiệu lừa đảo vì đã có dự tính từ trước. “Con rể bà Loan là luật sư. Đêm 28.11, khi hàng trăm chủ nợ kéo đến đòi thì bà Loan cho mở cửa, mời tất cả vào nhà, bình tĩnh đưa ra hàng trăm “biên bản thỏa thuận” và hàng trăm cây bút bic chuẩn bị sẵn, nói mọi người tự kê số nợ cho vay rồi ký vào đó. Rõ ràng nếu không có dự mưu từ trước thì sao bà Loan lại chuẩn bị sẵn giấy bút?”, bà Thành đặt dấu hỏi.

Bà Thành cho biết từ hôm vụ vỡ nợ trăm tỉ xảy ra, bà Loan bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Đồng Nai) mời lên làm việc chứ chưa hề có động thái nào khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

“Bà Loan có hai căn nhà và xưởng mộc đều đã đem thế chấp ngân hàng, giờ chẳng còn tài sản gì. Vậy mà nợ hàng trăm tỉ vẫn nhởn nhơ, đóng cửa ở trong nhà là sao?”, bà Thành bức xúc.

Theo Trọng Mạnh

cucpth

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên