TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chú trọng nhân tố trẻ cho nhân sự cấp cao

15-05-2015 - 08:44 AM | Thời sự

Chú trọng nhân tố trẻ cho nhân sự cấp cao

Kết quả hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã nhất trí với các tiêu chuẩn ủy viên Trung ương Đảng khóa mới.

Phát biểu tại hội nghị báo cáo viên tháng 5-2015 do Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức tại TP.HCM ngày 14-5, ông Mai Văn Ninh - ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - cho biết kết quả hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã nhất trí với các tiêu chuẩn ủy viên Trung ương Đảng khóa mới, đặc biệt trong điều kiện hiện nay đặt lên hàng đầu là tiêu chuẩn về bản lĩnh chính trị. Kế đến là tiêu chuẩn về đạo đức.

Tiêu chuẩn về thực tiễn, cụ thể là thông qua hoạt động thực tiễn phải tỏ ra là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…

Trong khi đó, tiêu chuẩn ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư được yêu cầu phải cao hơn tiêu chuẩn ủy viên Trung ương Đảng, trước hết là những người tiêu biểu nhất trong số Ban Chấp hành trung ương trên các mặt yêu cầu công tác, có thể hóa giải được những vấn đề phức tạp của đất nước một cách phù hợp; trong tình hình hiện nay làm sao giữ được môi trường hòa bình và chủ quyền quốc gia để phát triển...

Về độ tuổi, trung ương thảo luận và quyết định trong Ban Chấp hành trung ương sẽ có một số người dưới 50 tuổi, số đông là 50-60 tuổi và một số người trên 60 tuổi. Tuổi tái cử đối với ủy viên Trung ương Đảng không quá 60 tuổi, đối với các ủy viên Bộ Chính trị không quá 65 tuổi.

Bên cạnh quy định chung này còn có quy định trường hợp đặc biệt nào cần phải cơ cấu tham gia Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngoài độ tuổi theo quy định thì Bộ Chính trị sẽ chuẩn bị, cân nhắc, trình Ban Chấp hành trung ương xem xét, quyết định việc đề cử với đại hội Đảng.

Ban Chấp hành trung ương đã quyết định số lượng ủy viên trung ương khóa XII bằng với số lượng của khóa XI hiện tại là 200 ủy viên, trong đó có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Ông Mai Văn Ninh cho biết thêm đối với ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng sẽ cẩn thận hơn vì trong vài khóa vừa qua có ủy viên dự khuyết nhưng yêu cầu tỏ ra tiêu biểu, khả năng phát triển tốt thì ở một số người có hạn chế.

Bằng chứng là có đồng chí ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng đến nay đã gần hết nhiệm kỳ nhưng vẫn chưa tham gia được vào thường vụ tỉnh, thành ủy.

Lần này giảm số ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng từ 25 người xuống còn 20 người, đồng thời tính toán chặt chẽ hơn và quan trọng là tiêu chuẩn, triển vọng, cần được đánh giá đúng các yêu cầu này.

Số lượng thành viên Bộ Chính trị được trung ương quyết định là khoảng 17-19 người; Ban Bí thư Trung ương Đảng khoảng 11-13 người; được tăng cường cán bộ trẻ để đào tạo, đảm bảo sự kế tục, liên tục qua các thế hệ.

Theo Quốc Thanh

PV

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên