TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung cư xuống cấp tại Hà Nội: “Xới” lên rồi lại... “đắp chiếu”!

04-03-2016 - 09:55 AM | Thời sự

Chung cư xuống cấp tại Hà Nội: “Xới” lên rồi lại... “đắp chiếu”!
Nhà A1 và A2 Giảng Võ “oằn” mình “đeo” balô, chuồng cọp. Ảnh: T.G

Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa công bố danh sách 42 chung cư trên địa bàn TP đang... chờ sập. Theo khảo sát của PV, khu chung cư A1 và A2 Giảng Võ (Hà Nội) được xây dựng từ năm 1960 đã có tình trạng cực kỳ xuống cấp và vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng của người dân sinh sống tại đây.

Dột nát và tiềm ẩn nguy hiểm

Bà Lê Thị Thanh - tổ trưởng tổ dân phố khu tập thể A1, A2 Giảng Võ (Hà Nội), cho hay: Nhà A1 và A2 là 2 khu nhà hiếm có giữa lòng thủ đô Hà Nội vì xây dựng cách đây 50 năm và vẫn giữ lối sinh hoạt chung (sử dụng chung công trình phụ) như thời bao cấp. Từ lâu, 2 khu nhà đã nứt, lún, đặc biệt là nhà A2. Cả hai khu nhà vô cùng tồi tàn, nhất là hệ thống mái nứt và dột rất nhiều.

Theo quan sát của PV, mỗi khu nhà tập thể này có 4 tầng. Mỗi tầng có 12 phòng diện tích khoảng 12 - 25m2, cư dân dùng chung 1 khu vệ sinh cũ nát, bẩn thỉu, tường và trần bong tróc từng mảng lớn, khi trời mưa gió thì sẽ ngấm nước, dột. Mùi xú uế đã bốc lên nồng nặc, lan xa. Thế nhưng, hằng ngày, 30 con người ở mỗi tầng đều phải sinh hoạt ở những khu phụ xuống cấp trầm trọng này.

Khu công trình phụ dùng chung không khác gì thời... tối cổ. Ảnh: T.G
Khu công trình phụ dùng chung không khác gì thời... "tối cổ". Ảnh: T.G

“Khi trời mưa, ở trong nhà nhưng không khác gì ngoài trời, nhiều khi đi vệ sinh phải… đội nón để tránh ướt đầu” - bàThanh thở dài. Đã vậy, vì là nhà vệ sinh công cộng nên ý thức của người dân khá kém trong việc giữ gìn vệ sinh chung, khiến khu phụ ở đây ẩm thấp, bẩn thỉu.

Tường bám đầy rêu phong và chằng chịt ống nước chạy lộ thiên trên trần nhà. Ảnh: T.G
Tường bám đầy "rêu phong" và chằng chịt ống nước chạy lộ thiên trên trần nhà. Ảnh: T.G

Cô Nhiên (phòng 414 - nhà A2 Giảng Võ) buồn rầu chia sẻ: “Nhà cô 6 người sống “chen chúc” trong 15m2. Do đó cô phải mở rộng diện tích bằng cách làm thêm “chuồng cọp” ở bancông và mở thêm 1 gác xép trên tầng gác mái. Mỗi khi mưa kéo dài là dột tứ tung và tường thì phồng rộp loang lổ, mốc xanh, mốc đỏ, càng sửa càng xập xệ. Khu “ổ chuột” này bây giờ phải đập đi xây lại thì mới “cứu” người dân thoát khỏi nguy hiểm”.

Nơm nớp sợ… lừa

Khi nói về việc cải tạo lại chung cư cũ, bà Thanh chia sẻ: “Cách đây 6 - 7 năm đã từng có chủ đầu tư (CĐT) đến gặp gỡ các hộ gia đình, làm điều tra xã hội học và đã có định hướng di dời tái định cư. Nhưng sau đó, đến năm 2010, các CĐT cũng rút lui. Từ đó đến nay, chuyện cải tạo chung cư rơi vào im lặng.

Người dân ở khu nhà A1, A2 Giảng Võ rất mong muốn 2 toà chung cư này được sớm cải tạo. Mặc dù chung cư đang nằm trong mức báo động đỏ về nguy hiểm, nhưng khá nhiều người dân không muốn chuyển đi nơi khác. Một phần vì nhiều hộ gia đình có kinh tế không dư giả, một phần do nơi đây giao thông thuận tiện và được mệnh danh là đất “vàng” ở thủ đô.

Bên cạnh đó, người dân rất hoang mang vì vào năm 2008, nhà C7 và B6 Giảng Võ đã được thi công cải tạo bởi hai chủ đầu tư khác nhau. Theo như hợp đồng thì thời gian thi công 2 khu nhà này sẽ là 2 năm, nhưng khu nhà C7 đến tết Bính Thân vừa rồi - tức là qua 8 năm - người dân mới được vào tái định cư, còn nhà B6 vẫn “đóng băng” bỏ ngỏ. Do đó, người dân ở đây rất e ngại, lo khu nhà của họ được thi công kéo dài, trì trệ tương tự.

Nói đúng hơn, nghe đến cải tạo chung cư thì người dân đều có tâm trạng chung là “vừa mừng, vừa lo”. Có người còn bày tỏ bất bình, cho rằng vấn đề này chỉ “xới” lên thế thôi, xong lại “đắp chiếu” để đấy, hoặc “nếu có CĐT vào nữa thì có chăng cũng lại là... “lừa”! Chuyện người dân mất niềm tin cũng dễ hiểu, vì chuyện nhà B6 - C7 tại Giảng Võ, sau gần 10 năm được cải tạo, nhưng vẫn còn một khu B6… “giẫm chân tại chỗ”.

Theo Trà Giang

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên