TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Italy nói về đổi mới tại Việt Nam

31-01-2014 - 13:08 PM | Thời sự

Chuyên gia Italy nói về đổi mới tại Việt Nam
Chuyên gia Italy, Matteo Stella

Vị chuyên gia này quyết tâm học tiếng Việt và tìm hiểu sâu về văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng như chính sách của Đảng Cộng sản.

Sự đổi thay nhanh chóng của đất nước ta thời gian qua trên các mặt của đời sống xã hội được bè bạn quốc tế đánh giá cao, nhất là những người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Có được kết quả đó là nhờ những chính sách, định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập thế giới.

Chúng ta cùng nghe những cảm nhận của một nhà nghiên cứu Italia, đó là ông MatteoStella - Đảng viên Đảng Cộng sản Italia, Chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, người đang công tác tại Trường Đại học Hà Nội - qua cuộc trao đổi sau đây với phóng viên Đài TNVN.

Thưa ông, trước hết ông có thể cho biết xuất phát từ lý do nào mà ông quan tâm và đi sâu nghiên cứu về Việt Nam?

Ông Matteo Stella: Đúng vậy. Tôi đã hoàn thành Chương trình Thạc sỹ, nghiên cứu về Việt Nam, nhất là về những đổi mới của Việt Nam từ gần 30 năm qua. Thực tế, chính sách đổi mới mở cửa của Việt Nam thời gian qua rất hấp dẫn tôi. Đây là chính sách được thực hiện thành công và mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho đất nước Việt Nam. Hơn nữa, là thành viên Đảng Cộng sản Italia, tôi rất quan tâm tới chiến lược phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, văn hóa, lịch sử Việt Nam cũng là nội dung mà tôi quan tâm nghiên cứu. Đó là những lý do chính để tôi đến Việt Nam công tác lâu dài tại Trường Đại học Hà Nội. Thời gian qua, để phục vụ việc nghiên cứu, tôi đã đọc và tìm hiểu nhiều về Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như lịch sử, văn hóa của đất nước các bạn.

Là chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, ông có đánh giá thế nào về Việt Nam nói chung, cũng như về chính sách, chiến lược phát triển của Việt Nam?

Ông Matteo Stella:Việt Nam đã trải qua những thời kỳ kháng chiến vô cùng gian khổ, nhưng các bạn đã vượt qua tất cả, giành thắng lợi, và thu được nhiều thành công trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Điều này được thế giới đánh giá cao. Thành công đó có được là nhờ chính sách và chiến lược của Đảng, Chính phủ, Nhà nước Việt Nam, biết vận dụng linh họat phù hợp với sự biến chuyển và xu thế của thời đại, quyết tâm thực hiện chính sách đổi mới.

Tôi nghĩ, thời điểm hiện nay là rất quan trọng,trong bối cảnh khu vực và thế giới có những biến đổi lớn, đặc biệt kinh tế toàn cầu đang chịu ảnh hưởng lớn của khủng hoảng kinh tế-tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, do đó cần có chính sách phát triển thế nào, phải tổ chức, quản lý ra sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng.

Mục tiêu là nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm cho người dân, đảm bảo phúc lợi và an sinh xã hội. Tôi nhận thấy, trong bối cảnh thế giới vẫn còn có không ít vấn đề, chịu nhiều ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế-tài chính, song Việt Nam vẫn tự khẳng định sự vững vàng của mình, đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Chính phủ Việt Nam đã từng bước giải quyết và vượt qua những tác động của khủng hoảng kinh tế-tài chính và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tôi nhận thấy rõ điều đó. Chính phủ Việt Nam còn giải quyết linh họat nhiều vấn đề quan trong của khu vực. Đây thực sự là những nỗ lực to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thưa ông, với niềm say mê nghiên cứu về Việt Nam, trong tương lai ông có kế hoạch gì?

Ông Matteo Stella: Tôi sẽ tiếp tục công việc tìm tòi, nghiên cứu sâu hơn về Việt Nam, về những chính sách phát triển của Việt Nam, của Đảng Cộng sản Việt Nam, về lịch sử, văn hóa của đất nước các bạn. Đến nay, tôi đã đi đến nhiều nơi ở Việt Nam, từ Bắc vào Nam,như: Hà Nội, Hạ Long, Hoa Lư, Sapa… Huế, thành phố Hồ Chí Minh... Việt Nam là đất nước xinh đẹp, với nền văn hóa phong phú, ngôn ngữ đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh…

Được chứng kiến những gì đang diễn ra ở đây, tôi càng muốn tìm hiểu nhiều hơn về Việt Nam. Tôi đã lên kế hoạch trong thời gian tới là học tiếng Việt ngay tại Việt Nam. Nhân dịp năm mới, xin chúc các bạn tiếp tục thu được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình./.

Theo Văn Anh

cucpth

VOV- Trung tâm Tin

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên