TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Cuộc sống sẽ dần tốt lên!

18-02-2015 - 09:20 AM | Thời sự

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Cuộc sống sẽ dần tốt lên!
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt

Ông Nguyễn Trần Bạt tin rằng, nếu năm 2015 nhân loại phát triển tốt thì không có lý do gì Việt Nam đi xuống.

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt mà còn được nhiều người biết đến với những cuốn sách giàu tính triết lý về văn hóa, con người, về kinh doanh... Ông vừa là doanh nhân, luật sư, nhà tư vấn, học giả, nhà sáng lập InvestConsult Group (công ty tư vấn chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam về đầu tư và kinh doanh ngay sau khi Việt Nam ban hành chính sách "Đổi mới" vào năm 1987).

Nhân dịp Xuân mới, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông xoanh quanh chủ đề về ngày Tết Nguyên đán.

Cảm nghĩ của ông về ngày Tết của dân tộc, về ý nghĩa của Giao thừa là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Trần Bạt: Tôi là một người luôn luôn sống xa gia đình. Tết đến tôi và các con tôi đều về với gia đình. Tôi nghĩ Giao thừa có ý nghĩa với mọi người Việt, cũng giống như Noel có ý nghĩa với mọi người Châu Âu, đấy là một hiện tượng có chất lượng con người. Tôi cũng đi mua sắm, lựa chọn những lễ vật để thắp hương vào ngày 30 Tết và Giao thừa.

Tôi làm tất cả những việc mà một gia đình Việt Nam vẫn làm hàng ngàn năm nay trong dịp Tết. Tôi kêu gọi mọi người nên làm những việc như vậy. Bởi vì nếu chúng ta nói là yêu đất nước mình thì phải biết rằng đất nước bao gồm tất cả những thứ như thế.

Cuộc sống trước đây nghèo khổ, trong thời kỳ bao cấp tôi vừa đi làm vừa phải tìm cách kiếm ra những khẩu phần gạo, thịt để cung ứng cho gia đình. Ngày Tết mà kiếm được những thứ như vậy thì người đàn ông làm chủ trong gia đình đỡ tủi thân. Tôi bây giờ ra khỏi khó khăn rồi, nhưng chắc vẫn còn những người chủ gia đình vẫn đang trong hoàn cảnh khó khăn. Tôi cầu mong cho họ may mắn để không phải tủi thân trong những ngày rất thiêng liêng trong tình cảm con người.

Tuy nhiên, tôi muốn nhờ Đài Tiếng nói Việt Nam gửi thông điệp là không nên kéo quá dài ngày Tết, không nên kết hợp nghỉ 9-10 ngày. Kỳ nghỉ quá dài sẽ làm gián đoạn thói quen lao động và kỷ luật lao động. Với tư cách là một người sử dụng lao động, tôi đề nghị nên qui định ngày nghỉ Tết như trước đây là vừa đủ để con người vừa nghỉ ngơi vừa thưởng thức. Nghỉ dài quá tức là kéo dài sự ăn chơi, trong khi chúng ta lại có một khoảng cách giàu nghèo rất lớn, người giàu ăn chơi nhiều quá thì làm cho người nghèo tủi thân.

Cho nên không nên kéo dài quá ngày nghỉ Tết. Có thể chúng ta kéo dài ngày nghỉ Tết với ý định kích cầu, nhưng tôi cho rằng chúng ta cũng không kích cầu gì được bằng việc kéo dài ngày nghỉ Tết, bởi vì đại bộ phận người Việt vẫn còn nghèo.

Hiện nay giới trẻ càng ngày càng có hiện tượng lai căng, họ không coi trọng lắm những lễ nghi trong dịp Tết cổ truyền như lớp ông cha. Theo ông làm thế nào để giới trẻ giữ được truyền thống?

Ông Nguyễn Trần Bạt: Đọc Nguyễn Công Hoan sẽ thấy từ thời ấy giới trẻ đã lai căng. Đừng sợ! Giới trẻ rồi cũng sẽ già, sẽ chín chắn lên và không lai căng nữa. Tôi không công kích các ý thích của lớp trẻ.

Tôi khuyên các phương tiện truyền thông cũng không nên công kích cái gọi là sự lai căng của lớp trẻ. Đấy là dấu hiệu tiếp nhận những yếu tố mới của nền văn hóa Việt Nam và nó sẽ thải loại những gì không phù hợp. Rồi cũng đến lúc các em phải làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà. Con người bao giờ cũng có các nghĩa vụ tăng dần theo lứa tuổi, cho nên các em, các cháu sẽ chín chắn dần lên cùng với lứa tuổi, cùng với kinh nghiệm.

Mong ước trong năm mới của ông là gì và ông có lời chúc gì đến các doanh nghiệp, doanh nhân?

Ông Nguyễn Trần Bạt: Tôi luôn luôn xem các yếu tố sau đây tác động một cách trực tiếp vào việc hình thành và cấu trúc ra đời sống của chúng ta. Thứ nhất là đội ngũ các nhà lãnh đạo. Tôi chúc các nhà lãnh đạo sáng suốt, đoàn kết và nghĩ ra những kế sách thích hợp để phát triển kinh tế, tạo ra đời sống có chất lượng mới.

Thứ hai, chúng ta có một quốc gia cần phải bảo vệ, cho nên quân đội và các lực lượng vũ trang khác là những lực lượng rất quan trọng. Tôi xin chúc các chiến sỹ có sức khỏe để giữ gìn đất nước ổn định và tươi đẹp.

Thứ ba, chúng ta có một đội ngũ quan trọng không kém là các thương nhân, những người lính trong mặt trận kinh tế. Tôi chúc tất cả các thương nhân đi qua những khó khăn của năm cũ, bước vào năm mới với một sinh khí mới, ý chí mới và bản lĩnh mới. Tôi tin rằng cuộc sống sẽ dần tốt lên, bởi nền kinh tế của chúng ta cũng phụ thuộc vào nhịp độ phát triển của nhân loại chứ không độc lập, nếu năm 2015 nhân loại phát triển tốt thì không có lý do gì Việt Nam đi xuống.

Cá nhân ông mong muốn điều gì nhất trong năm mới?

Ông Nguyễn Trần Bạt: Với tư cách là người già thì tôi cần sức khỏe, cần tuổi thọ để nhìn thấy các kết quả do tôi sáng tạo ra. Tất cả những người già có một chút thành công đều mong sống lâu để nhìn những cái cây mình trồng ở trong vườn, cái cây mình trồng ở trong đời, cái cây mình trồng trong đời sống tinh thần ra hoa, kết quả. Tôi rất lạc quan về những thành quả ấy.

Theo Thu Thủy

PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên