TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm 2014 vẫn lấy tín nhiệm theo cách cũ

23-06-2014 - 11:08 AM | Thời sự

Cuối năm 2014 vẫn lấy tín nhiệm theo cách cũ

Tại kỳ họp cuối năm 2014, Quốc hội và hội đồng nhân dân vẫn tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm, song chưa có gì đổi mới.

Theo chương trình kỳ họp thứ 7, ở phiên bế mạc vào sáng mai Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết về lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Tuy nhiên, việc này đã được chuyển sang kỳ họp sau, để có thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, đảm bảo chất lượng và tạo sự đồng thuận cao trong Quốc hội và cử tri, theo giải thích của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại báo cáo vừa được gửi đến các vị đại biểu.

Sau phiên tranh luận tại hội trường, phiếu thăm dò về số lần lấy phiếu tín nhiệm một lần hay hai lần trong một nhiệm kỳ, giữ nguyên ba mức tín nhiệm “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp” như quy định hiện hành hay chỉ để hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm đã được gửi đến các vị đại biểu.

Kết quả được Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo lại là mới tổng hợp được 370 phiếu, còn 128 đại biểu chưa phát biểu ý kiến. Mặt khác, qua tổng hợp chỉ có vấn đề thời hạn, thời điểm lấy phiếu có phương án nhận được hơn 50% tổng số đại biểu nhất trí, còn về thể hiện mức độ tín nhiệm thì không có phương án nào đạt được 50% tổng số đại biểu nhất trí.

“Như vậy là, số đại biểu chưa thể hiện chính kiến và số đại biểu có ý kiến khác nhau còn rất lớn, sự đồng thuận trong Quốc hội còn chưa cao”, báo cáo viết.

Từ kết quả đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cách làm, phương pháp tổ chức lấy phiếu cần được nghiên cứu, cân nhắc tính toán một cách thận trọng để đảm bảo sự đồng thuận cao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chuyển việc sửa đổi nghị quyết vào kỳ họp sau và tại kỳ họp cuối năm 2014 Quốc hội, hội đồng nhân dân tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm.

Như vậy, giữ nguyên ba mức tín nhiệm “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp” vẫn là cách lấy phiếu vào cuối năm nay.

>>>Lấy phiếu tín nhiệm: 5 năm 1 lần

Theo Nguyên Hà

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên