TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng “thay áo” đường phố

28-08-2015 - 21:50 PM | Thời sự

Đà Nẵng “thay áo” đường phố
Đường Lê Duẩn sẽ trở thành phố chuyên doanh

Với kinh phí hơn 200 tỷ đồng, TP Đà Nẵng sẽ cải tạo, “thay áo” cho 21 tuyến đường trung tâm mang màu sắc, diện mạo đẹp đẽ

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vừa ban hành quyết định đầu tư cải tạo cảnh quan, tăng cường mảng xanh cho 21 tuyến đường trung tâm TP và thành lập phố chuyên doanh để phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Xây dựng hình ảnh đẹp

Hội nghị Cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào năm 2017 nhưng ngay từ giờ, TP đã bắt đầu công tác chuẩn bị. Ngoài những công trình phục vụ trực tiếp như trung tâm hội nghị, các khách sạn…, lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết định cải tạo bộ mặt mỹ quan đô thị, làm đẹp các tuyến đường trung tâm.

Trước mắt, Đà Nẵng sẽ cải tạo cảnh quan gần 106 km trên 21 tuyến đường trung tâm TP, gồm: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, Ngô Quyền, Lê Văn Hiến, Cách Mạng Tháng Tám, 2 Tháng 9, Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Hữu Thọ, Duy Tân, Nguyễn Văn Thoại, Thăng Long, Tiên Sơn, Hồ Xuân Hương...

Dự án sẽ bắt đầu triển khai vào quý I/2016 với tổng kinh phí dự kiến hơn 200 tỉ đồng và giao Ban Quản lý dự án giao thông nông thôn Đà Nẵng thực hiện. Trong đó, vốn từ ngân sách trung ương là 132,9 tỉ đồng, ngân sách địa phương là 73,9 tỉ đồng. Đặc biệt, dự án đã huy động được 6 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Ông Huỳnh Tất Đạt, Trưởng Ban Quản lý dự án giao thông nông thôn Đà Nẵng, cho biết đây là những tuyến đường có vị trí đẹp, chất lượng tốt của TP.  Tuy nhiên, cảnh quan 2 bên chưa thật sự ấn tượng cũng như thiếu cây xanh.

“Vì vậy, dự án sẽ tăng cường mảng xanh, tạo bóng mát và đồng bộ mỹ quan đô thị. Các tuyến đường sẽ được trồng hoặc bổ sung cây xanh, lát gạch vỉa hè mới và đặt ghế đá để phục vụ người đi bộ...” - ông Đạt nói. Theo ông Đạt, dự án sẽ là bước đột phá cho cảnh quan đô thị Đà Nẵng, không chỉ phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC mà còn tạo được điểm nhấn ấn tượng để TP phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng việc cải tạo 21 tuyến đường sẽ thể hiện được một Đà Nẵng phát triển, văn minh và thân thiện trong lòng du khách cũng như quan chức quốc tế. Ngoài ra, việc thực hiện cải tạo mỹ quan đô thị phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC cũng phải theo đúng yêu cầu của Ủy ban Quốc gia APEC là tiết kiệm, tận dụng cơ sở vật chất hiện có, không phô trương, xây dựng hình ảnh người Việt thân thiện và mến khách.

Lập phố chuyên doanh

Ngoài dự án cải tạo cảnh quan, TP Đà Nẵng cũng đang tiếp tục xây dựng các tuyến phố chuyên doanh. Để kịp phục vụ hàng chục ngàn quan chức, doanh nhân đến dự Hội nghị Cấp cao APEC, Đà Nẵng đã quyết định tổ chức tuyến đường Lê Duẩn, từ đoạn giao nhau với đường Ông Ích Khiêm đến đường Điện Biên Phủ, thành phố chuyên doanh các sản phẩm du lịch, quà lưu niệm.

Theo đó, tuyến phố này sẽ phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và du khách, tạo đặc trưng và điểm nhấn cho du lịch Đà Nẵng. Trước đó, đường Lê Duẩn, từ đoạn giao nhau với đường Ông Ích Khiêm đến cầu sông Hàn, đã triển khai thành phố chuyên doanh thời trang và được người dân hưởng ứng tích cực.

Ông Lê Minh, chủ shop thời trang Na Na, cho rằng phố chuyên doanh đã tạo thuận lợi cho người mua đến với các cửa hàng. “Vỉa hè được quy định vị trí để phương tiện giao thông nhường cho du khách đi bộ. Du khách có thể đi từ shop này đến shop khác mà không cần di chuyển xe nhiều lần. Giá cả cũng được niêm yết rõ ràng nên không xảy ra tình trạng chặt chém” - ông Minh nói.

Theo ông Huỳnh Tất Đạt, dự án phố chuyên doanh Lê Duẩn giai đoạn 2 có tổng chiều dài khoảng 1,1 km, được đầu tư 8 hạng mục. Hệ thống điện ở phố chuyên doanh sẽ được ngầm hóa toàn bộ và lắp ráp đèn chiếu sáng mới. Đặc biệt, TP Đà Nẵng sẽ lắp đặt các trạm thu phát WiFi miễn phí phục vụ người dân, du khách đến mua sắm. “Tổng mức đầu tư cho tuyến phố chuyên doanh là hơn 31 tỉ đồng” - ông Đạt thông tin.

Khu đón nguyên thủ quốc gia

Để phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC, Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai dự án mở rộng, nâng cấp Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Dự án sẽ được khởi công vào quý IV/2015 và hoàn thành vào quý I/2017 với tổng kinh phí hơn 3.200 tỉ đồng. Dự án nhà ga mới có thể đón tiếp được 3 triệu khách/năm, nâng tổng số lượt khách đón tiếp qua Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng lên 9 triệu người/năm. Nhà ga mở rộng sẽ có khu vực VIP dành để đón tiếp nguyên thủ các quốc gia đến Đà Nẵng dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn đề xuất trung ương đầu tư dự án nâng cấp Trung tâm Hội nghị Triển lãm thành Trung tâm Hội nghị quốc tế với kinh phí 550 tỉ đồng, dự kiến khởi công cuối năm 2015 và hoàn thành vào quý I/2017.

 

 

Theo Bích Vân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên