TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội: Nhiều lãnh đạo trẻ mới bổ nhiệm rất xứng đáng

27-10-2015 - 15:14 PM | Thời sự

Đại biểu Quốc hội: Nhiều lãnh đạo trẻ mới bổ nhiệm rất xứng đáng

Nên khuyến khích cán bộ trẻ, đặc biệt với cả những cán bộ trẻ, không phải là con ông cháu cha, nhưng có năng lực trình độ thì cũng nên khuyến khích tuyển dụng vào.

Việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ là cần thiết, song với những trường hợp lợi dụng chức vụ để bổ nhiệm sai quy trình thì nên mạnh dạn xử lý nghiêm.

Đó là quan điểm được Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (tỉnh Sóc Trăng) - đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Trần Liên Hưng - đưa ra khi trao đổi với chúng tôi về việc thời gian gần đây nhiều cán bộ trẻ là con lãnh đạo được bổ nhiệm.

Vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức được đề cập đến nhiều. Ông nhìn nhận thế nào về đội ngũ cán bộ, công chức hiện nay?

Thời gian vừa qua, qua giám sát của chúng tôi tại địa phương chúng tôi thấy rằng công chức địa phương chưa nhiệt tình trong công việc của mình, sử dụng thời gian lãng phí. Lương đến tháng, đến ngày thì nhận đầy đủ, song có những trường hợp ở địa phương giờ làm việc là 7 giờ 30 phút, nhưng 8 giờ vẫn ngồi “la cà” quán cà phê.

Tôi cho rằng, về vấn đề này thì cần lên tiếng mạnh mẽ hơn để làm sao khắc phục được việc này, ngày càng quản lý chặt chẽ hơn chất lượng cán bộ công chức.

Thực trạng của đội ngũ cán bộ công chức được nêu trên có phải chăng do công tác kiểm tra, kiểm soát chưa chặt chẽ của cơ quan quản lý?

Hiện nay việc quản lý bộ máy công chức còn cồng kềnh, nên từ những phản ánh và các ý kiến của cử tri đưa ra về chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, Chính phủ và các cơ quan quản lý cần có cải cách và cơ cấu lại, tinh giản biên chế gọn nhẹ hơn. Điều này cũng sẽ góp phần tiết kiệm nguồn lực, ngân sách Trung ương trong bối cảnh ngân sách khó khăn như hiện nay.

Chúng ta nói nhiều đến chuyện tinh giản biên chế. Nhưng theo ông việc tinh giản biên chế sẽ thực hiện như thế nào khi có một lực lượng là con ông cháu cha?

Cần phải rà soát lại những cán bộ công chức nào làm việc hiệu quả, có tâm, có đức, thực sự vì dân vì nước, thì nên lựa chọn để khuyến khích những người tài làm việc. Còn với những cán bộ không có tâm, nếu chỉ vào biên chế, tìm cách này cách khác để nhận lương thì nên mạnh dạn cắt bỏ, nhằm tiết kiệm nguồn lực.

Gần đây có một số lãnh đạo trẻ được bổ nhiệm vốn là con của lãnh đạo, cũng tạo nên ý kiến trái chiều của dư luận. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tôi đánh giá rất cao các cán bộ trẻ. Chủ trương chính sách của Nhà nước là trẻ hóa đội ngũ cán bộ. Đó là đội ngũ có năng lực, có học vấn, có trình độ và khả năng phát triển thì nên ủng hộ để phát triển. Không phải vì cán bộ trẻ làm con ông này, con bà kia mà không khuyến khích.

Mặc dù thời gian qua có nhiều thông tin, nhưng theo tôi nên khuyến khích cán bộ trẻ. Đặc biệt với cả những cán bộ trẻ, không phải là con ông cháu cha, nhưng có năng lực trình độ thì cũng nên khuyến khích tuyển dụng vào.

Tuy nhiên, có những trường hợp bổ nhiệm quá nhanh khiến dư luận không đồng tình?

Với con cán bộ bổ nhiệm quá nhanh, nếu thực sự quy trình bổ nhiệm họ làm đúng thì không vấn đề gì. Nhưng nếu vận dụng, lợi dụng làm lãnh đạo để bổ nhiệm sai quy trình thì cần mạnh dạn xử lý cho đúng quy trình, kể cả truy cứu trách nhiệm người lãnh đạo.

Ông có kỳ vọng gì với thế hệ lực lượng cán bộ trẻ mới được bổ nhiệm gần đây?

Tôi đánh giá rất cao những cán bộ trẻ. Tôi cho rằng những cán bộ này rất xứng đáng. Ví dụ như Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, hay ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đều có lý lịch học hành rất đàng hoàng và quy trình bổ nhiệm không có điều tiếng gì.

Xin cảm ơn ông!

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên