TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nói về chuyến thăm của Tổng Bí thư

13-09-2015 - 08:43 AM | Thời sự

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nói về chuyến thăm của Tổng Bí thư
Ông Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản

Giới lãnh đạo hai nước đều coi trọng chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sắp thăm chính thức Nhật Bản.  

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản về mục đích, công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư.

- Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới?

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường: Chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tuần tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Thứ nhất, nói về quan hệ song phương, chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng” đã được thiết lập từ tháng 3/2014 giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, phát triển toàn diện hơn nữa.

Phải nói rằng, quan hệ hai nước chúng ta đang ở vào giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, nhưng tiềm năng để phát triển hơn nữa mối quan hệ này trong những năm tới vẫn còn rất lớn, và tiềm năng đó được thể hiện trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, quốc phòng, đến kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, lao động, du lịch, văn hóa, giao lưu giữa nhân dân hai nước…

Chính vì vậy, trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước ta sẽ có các cuộc gặp với Nhật Hoàng, với Thủ tướng Shinzo Abe, lãnh đạo các đảng chính trị lớn tại Nhật Bản, Liên minh các nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, lãnh đạo các cơ quan, các tập đoàn kinh tế lớn và nhiều tầng lớp nhân dân Nhật Bản nhằm trao đổi và thống nhất các biện pháp tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực nêu trên.

Dự kiến, trong chuyến thăm, một số văn bản, thỏa thuận sẽ được ký kết giữa hai bên nhằm hiện thực hóa những mục đích nêu trên.

Thứ hai, nhìn rộng ra hơn ngoài khuôn khổ song phương, chúng ta thấy chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này, cùng với các chuyến thăm thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc (tháng 4/2015) và Hoa Kỳ (tháng 7/2015), là những hoạt động đối ngoại quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong năm nay. Các chuyến thăm đó nằm trong kế hoạch tổng thể nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống và các đối tác quan trọng của Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và ổn định hơn.

- Phía Nhật Bản có những đánh giá như thế nào về chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên của của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường: Chuyến thăm có tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được tổ chức vào đầu năm tới.

Về phía Nhật Bản, các lãnh đạo chủ chốt của Nhật Bản như Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Thượng viện Yamazaki, Chủ tịch Hạ viện Oshima, lãnh đạo các đảng chính trị lớn của Nhật đều đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng được nâng cao của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Cho nên có thể nói, cả hai bên đều hết sức coi trọng chuyến thăm, mong muốn và nỗ lực hết mình để chuyến thăm thành công tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

- Thưa Đại sứ, đến nay công việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Bí thư đã hoàn tất?

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường: Đến nay, cả Nhật Bản và Việt Nam đang hết sức tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm. Công tác chuẩn bị cũng đang diễn ra rất thuận lợi vì hai bên cùng có thái độ hợp tác, mong muốn chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Trên thực tế, công tác chuẩn bị cho một chuyến thăm quan trọng như thế này đã được lên kế hoạch và xúc tiến từ cách đây vài tháng rồi, từ khi tôi còn chưa sang nhận nhiệm vụ làm Đại sứ ở Nhật Bản. Trong nước, rất nhiều các cơ quan, bộ ngành liên quan cùng tích cực tham gia. Đại sứ quán Việt Nam ở Tokyo cũng như Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội chỉ là những cầu nối cho công tác chuẩn bị của cả hai bên.

Đến nay, công việc chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất, cả về nội dung, chương trình, kịch bản cho các hoạt động, các văn bản, thỏa thuận ký kết, rồi công tác an ninh, lễ tân, hậu cần, xe cộ… đều được chuẩn bị kỹ càng. Mặc dù hết sức bận rộn, làm việc không quản ngày đêm, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán rất tự hào và phấn khởi được đón và trực tiếp tham gia phục vụ đoàn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Nhật Bản.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Theo Bùi Hùng-Ngọc Huân

VOV - Tokyo

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên