TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đau lòng sự việc bà Châu Thị Thu Nga bị xem xét bãi nhiệm

15-06-2015 - 15:58 PM | Thời sự

Đau lòng sự việc bà Châu Thị Thu Nga bị xem xét bãi nhiệm
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)

Đại biểu Quốc hội là người tham gia ấn nút thông qua các dự án luật mà lại vi phạm pháp luật thì không thể chấp nhận được.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương- Ủy viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại chia sẻ điều này khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

- Ông có đánh giá như thế nào về sự việc của bà Châu Thị Thu Nga?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: ĐBQH được dân bầu ra với uy tín và những trách nhiệm được quy định rất rõ ràng trong luật.

Có khi bầu không có vấn đề gì, nhưng trong quá trình hoạt động mà không còn uy tín, đi ngược với quyền hạn và trách nhiệm của chính bản thân mình, không xứng đáng với niềm tin của người dân thì đương nhiên phải bị bãi nhiệm.

Tới đây Quốc hội sẽ nghe báo cáo về việc này và vẫn đang trong quá trình điều tra. Lần này đưa ra bãi nhiệm đối với trường hợp này thì chắc chắn chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, trên cơ sở quy định của pháp luật, việc đại biểu vi phạm quy định về trách nhiệm, quyền hạn, nhiệm vụ thì đương nhiên Quốc hội phải xem xét.

Đây là điều hết sức đáng tiếc, bởi khi đã xác định mình là ĐBQH thì phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, phải là tấm gương trong việc chấp hành pháp luật để người dân nhìn vào và thấy Quốc hội là cơ quan thực sự có những người xứng đáng với vị trí đó.

Anh là người tham gia ấn nút thông qua các dự án luật mà lại vi phạm pháp luật là điều không thể chấp nhận được.

- Đã có 2 nữ đại biểu tự ứng cử có hành vi vi phạm pháp luật. Qua đây ông đánh giá thế nào về chất lượng của các ĐBQH tự ứng cử?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Nếu vì trường hợp của 1 hay 2 người mà đánh giá chung thì rất khó. Có thể trong khóa Quốc hội này không phải nhiều đại biểu tự ứng cử, tuy nhiên chất lượng của các đại biểu tự ứng cử cũng là điều mà chúng ta cũng phải suy nghĩ.

Trong những khóa tới có thể sẽ có nhiều người ứng cử hơn nên cần có một cách nào đó để kiểm soát về vấn đề nhân thân, đạo đức cũng như trình độ chuyện môn của người đó, để chất lượng đại biểu tốt hơn, là việc hết sức nên làm.

- Mỗi một lần có sự việc đáng tiếc xảy ra với đại biểu quốc hội như thế, nhìn nhận lại quy trình ứng cử, hiệp thương, ông nghĩ gì?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Mỗi một khi phải bãi nhiệm 1 đại biểu nào đó hoặc chứng kiến 1 đại biểu Quốc hội có sự sai lầm thì bản thân là 1 đại biểu Quốc hội, tôi cũng thấy rất đau lòng.

Quy trình đặt ra là như vậy, nhưng việc kiểm soát về nhân thân, đạo đức trước đây của các đại biểu đi đến đảm bảo tương đối chắc chắn là đại biểu đó thực sự xứng đáng với tín nhiệm của người dân, là trách nhiệm của Hội đồng bầu cử cũng như của các cơ quan có liên quan.

Kiểm soát việc tham gia ứng cử của các ĐB, kể cả các ĐB được giới thiệu là cần thiết.

- Theo ông, cần có sự giám sát như thế nào với các đại biểu Quốc hội đang hoạt động cho chặt chẽ?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Rất nhiều cơ quan của Quốc hội, Ban Công tác đại biểu là cơ quan giúp Quốc hội kiểm soát hoạt động của các đại biểu. Mặt trận Tổ quốc cũng có vai trò quan trọng. Bên cạnh đó có vai trò của người dân.

Tôi nghĩ nếu có bất cứ sự phản ảnh nào của người dân, của Mặt trận Tổ quốc hay của đoàn thể nào đó liên quan đến phẩm chất, đạo đức hay vi phạm quyền và trách nhiệm của đại biểu thì cần có sự xem xét kịp thời và tìm hiểu một cách thấu đáo.

Trong quá trình hoạt đông của Quốc hội cần có sự giám sát hoạt động của đại biểu, làm sao theo đúng tôn chỉ mục đích anh thực sự là đại biểu của dân.

- Xin cảm ơn ông.

PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên