TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐBQH Trần Du Lịch: “Người ta lãng phí để chi cho tham nhũng...”

05-11-2013 - 10:22 AM | Thời sự

ĐBQH Trần Du Lịch: “Người ta lãng phí để chi cho tham nhũng...”
Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng

"Lấy gì mà bù cho ngân sách bị thất thoát đó? Ta phải làm những việc từ nhỏ trở đi, chứ chỉ thích nói chuyện lớn và cho những việc khác là nhỏ rồi bỏ đó thì sẽ vẫn thế thôi."

Trao đổi với PV Lao Động bên lề phiên họp Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cho rằng, căn bệnh lãng phí luôn gắn liền với tham nhũng. “Người ta lãng phí để chi cho tham nhũng. Giờ ở ta, ai cũng nói, ai cũng biết là làm gì cũng phải có phần trăm trong đó cả” – ông nói.

- Người dân nói nhìn đâu cũng thấy lãng phí, còn các đại biểu Quốc hội đánh giá về hiện trạng này ra sao, thưa ông?

- Tôi thấy không phải là lãng phí, mà là quá lãng phí ở tất cả mọi bình diện. Mọi thứ chỉ được giải quyết khi kỷ cương ngân sách được chấp hành. Còn ngân sách như hiện nay thì không thể làm gì được.

Đơn cử thế này, chúng ta cứ chiếu danh sách có bao nhiêu người đạt tiêu chuẩn có xe công đưa đón, rồi rà soát từ trung ương đến địa phương có bao nhiêu cán bộ vi phạm. Rồi xem có bao nhiêu cán bộ vi phạm dùng xe công để đi ăn nhậu. Liệu ta đã làm điều này chưa? Đó chính là thất thoát, lãng phí. Những việc cụ thể như vậy có thể làm rất đơn giản. Cứ đi ra nhà hàng xem xe công đậu từng dãy, chụp hình lại và truy cho ra từng biển số xe và xử lý trách nhiệm. Cuối tuần, bao nhiêu xe biển số xanh về quê chơi.

Lấy gì mà bù cho ngân sách bị thất thoát đó? Ta phải làm những việc từ nhỏ trở đi, chứ chỉ thích nói chuyện lớn và cho những việc khác là nhỏ rồi bỏ đó thì sẽ vẫn thế thôi. Có làm được thì dân mới tin.

- Thất thoát lãng phí là câu chuyện muôn năm cũ, mà đến khi phát hiện thì trách nhiệm lại “quy cho tập thể”. Làm sao để xử lý được vấn đề, thưa ông?

- Tôi cho rằng, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải được làm gương từ trên xuống dưới, của cả hệ thống chính trị. Khi kiểm soát được ngân sách thì không có tiền để chi lung tung. Như chúng ta nói “đầu tiên là tiền đâu?”. Quan điểm của tôi là hoàn toàn có thể giám sát và kiểm soát được từng đồng xu ngân sách chi ra. Nếu tiêu bất cứ cái gì  cũng đều phải thể hiện trong dự toán, phải đóng con dấu vào rồi mới được chi thì làm sao mà thất thoát được.

Theo Phương Thủy

trangntm

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên