TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh An Giang

16-06-2015 - 15:05 PM | Thời sự

Đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh An Giang
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh. Ảnh: Ngô Đồng

Kiến nghị được đưa ra với Chủ tịch và các Phó chủ tịch tỉnh An Giang trong chỉ đạo việc thực hiện các luật Khiếu nại, Tố cáo và Phòng chống tham nhũng.

Trên đây là kiến nghị của Thanh tra Chính phủ trong kết luận mới đây về thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai gắn với thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện pháp luật về khiếu nạn, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Phát hiện hơn 90 trường hợp tham nhũng

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, về công tác tiếp dân, tuy số lần tiếp dân của lãnh đạo tỉnh và các đơn vị trực thuộc tương đối cao nhưng sổ tiếp dân của lãnh đạo các cấp không cập nhật số ngày tiếp dân định kỳ theo quy định. Trong khi đó tại UBND TP Châu Đốc và Long Xuyên không có nội quy tiếp công dân, quy trình tiếp công dân có nhiều sai sót, phòng tiếp dân bố trí không đúng quy định.

Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kết luận cho thấy hầu hết các đơn vị được kiểm tra không lưu trữ hồ sơ đúng quy định, thiếu hoặc không có nhật ký đoàn thanh tra, hoặc có nhưng ghi chép sơ sài, nhiều biên bản thiếu ngày, tháng, năm, giải quyết khiếu nại còn kéo dài chưa đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian này toàn tỉnh tiếp nhận 71 đơn tố cáo, trong đó có 3 đơn đúng, 14 đơn có đúng có sai, 49 đơn sai hoàn toàn. Về đơn khiếu nại, toàn tỉnh nhận 2.038 đơn, trong số 1777 đơn đã giải quyết thì có 340 đơn khiếu nại đúng, 445 đơn có đúng có sai, 850 đơn sai hoàn toàn.

Lực lượng thanh tra tại một số đơn vị cấp huyện còn yếu về chuyên môn, một số cuộc thanh tra chưa đảm bảo chất lượng. Thậm chí việc thực hiện trình tự một số cuộc thanh tra trách nhiệm phòng chống tham nhũng, khiếu nại, tố cáo còn nhiều sai sót, chưa đúng pháp luật.

Về việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như: Công khai, minh bạch hoạt động tổ chức của cơ quan; Công khai trong mua sắm công; Công khai trong hoạt động thanh tra; Công khai trong công tác tổ chức cán bộ được đánh giá tương đối tốt.

Tuy nhiên về minh bạch tài sản, thu nhập có một số đơn vị không thực hiện như: Hội Luật gia; Hội Nhà báo; Hội khuyến học… Trong khi vào năm 2011 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã tiến hành xác minh kê khai thu nhập của hai cán bộ và đã phát hiện ra sự “không trung thực”. Cuối cùng hai cán bộ này đã bị xử lý bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo.

Về kết quả xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan khi xảy ra tham nhũng cho thấy, trong năm 2011 đã xử lý 25 trường hợp (khiển trách 19, cảnh cáo 2, cách chức 1), năm 2012 xử lý 6 trường hợp (khiển trách 3, cảnh cáo 2, cách chức 1).

Về công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, theo kết luận, qua kiểm tra, giám sát của Ủy ban kiểm tra các cấp trong tỉnh đã phát hiện 60 trường hợp với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng. Qua tự kiểm tra nội bộ phát hiện 7 trường hợp với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng. Qua thanh tra phát hiện 15 trường hợp với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng.

Tuy vậy, kết luận cũng chỉ rõ, qua thanh tra đã thấy 4 vụ việc vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự nhưng chỉ xem xét xử lý hành chính. (Xảy ra tại các đơn vị: Trung tâm văn hóa huyện Châu Phú; Trường THPT An Phú, Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Chợ Mới; Chi cục quản lý thị trường tỉnh).

Nhiều sai phạm trong quy hoạch, quản lý đất đai

Về công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất đai từ 2001 đến 2010, kết luận cho biết, mặc dù đã được phê duyệt nhưng kế hoạch sử dụng đất của tỉnh có chất lượng chưa cao, lạc hậu ngay khi ban hành nên không sử dụng được và buộc phải điều chỉnh. Trong khi đó công tác dự báo cũng không sát với tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.

Về các dự án sản xuất và thương mại dịch vụ, kết luận cho thấy đã phát hiện 8 dự án có dấu hiệu chủ đầu tư tự ý chuyển giao đất cho người khác sử dụng không đúng luật. Về các dự án khu, cụm công nghiệp cũng phát hiện 1 trường hợp ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng thẩm quyền, quyết định giao đất chồng chéo, xác định giá cho thuê sai quy định…

Trước những sai phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định truy thu số tiền 36,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó cơ quan này cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các cơ quan thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền nợ đọng tiền sử dụng đất (đến 31/12/2012) là 42,2 tỷ đồng, tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất là 39,3 tỷ đồng.

Đối với Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, kết luận cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch và các Phó chủ tịch trong chỉ đạo việc thực hiện luật Khiếu nại, luật Tố cáo và luật Phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó Chủ tịch tỉnh cũng được đề nghị cần chỉ đạo đạo các đơn vị trực thuộc khắc phục những hạn chế, thiếu xót đã nêu ra trong kết luận, trong đó có việc chuyển hồ sơ 4 vụ tham nhũng nêu trên sang cơ quan công an để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 

PV

Theo Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên