TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổi mới trong xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

06-08-2014 - 21:16 PM | Thời sự

Đổi mới trong xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội

Trong hai ngày 7-8/8, tại Đà Nẵng, Bộ KH&ĐT sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch và đầu tư năm 2014, trong đó sẽ thảo luận về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020.

Theo các cam kết quốc tế và khu vực, giai đoạn từ nay đến 2016 và giai đoạn 2016-2020 sẽ có một loạt các sự kiện diễn ra, trực tiếp tác động vào nền kinh tế Việt Nam như: Thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015; Tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP; WTO công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; Thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan trong các nước ASEAN và năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp phát triển.

Những yếu tố này sẽ tác dụng đến nhiều mặt của nền kinh tế. Vì vậy, việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, theo nhiều chuyên gia, cần chú trọng nhiều hơn đến vai trò của thị trường so với các kế hoạch 5 năm trước đây.

GS.TS Võ Đại Lược, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng: “Cái gì thuộc quyền Nhà nước thì Nhà nước quyết và cái đó có thể có tính pháp lệnh. Cái gì thuộc thị trường thì Nhà nước không nên quyết, để thị trường định. Nếu can thiệp quá mạnh vào thị trường sẽ làm méo mó thị trường và làm cho nền kinh tế phát triển kém hiệu quả”.


Theo Thái Thanh

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên