TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án nghìn tỷ “quỵt nợ” người nghèo

23-03-2014 - 16:17 PM | Thời sự

Dự án nghìn tỷ “quỵt nợ” người nghèo
Ngoài căn nhà kho và số trụ bê tông bỏ hoang thì đến nay, khu xây dựng dự án tổ hợp “Nhà máy pin mặt trời” vẫn chỉ là bãi đất hoang hóa.

Được xem là một trong những “siêu” dự án với số vốn lên đến 6.200 tỷ đồng nhưng sau hơn 1 năm khởi công, đến nay dự án tổ hợp “Nhà máy pin mặt trời” được đầu tư xây dựng tại xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”. Không những thế, phía chủ đầu tư còn “quỵt” tiền thuê văn phòng, vật liệu xây dựng, tiền nhân công của nhiều bà con nghèo...

Sau khi được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt, ngày 7/1/2013, tại KCN Phong Điền (Phong Hòa, Phong Điền), dự án tổ hợp “Nhà máy pin mặt trời” đã được Công ty CP Đầu tư chuyển giao Worldtech (trụ sở tại TP Hà Nội) làm chủ đầu tư tiến hành khởi công rầm rộ.

Đây được xem là một trong những “siêu” dự án về lĩnh vực khoa học - công nghệ và môi trường lớn nhất được đầu tư vào tỉnh Thừa Thiên - Huế từ trước tới nay, với số vốn 300 triệu USD (tương đương trên 6.200 tỷ đồng) với kỳ vọng sau khi hoàn thiện, nhà máy sẽ sản xuất ra nguồn điện bằng năng lượng pin mặt trời, góp phần bảo vệ môi trường; đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Thế nhưng, hơn một năm sau ngày động thổ, 15ha đất thuộc KCN Phong Điền cấp để phục vụ việc xây dựng các công trình “Nhà máy pin mặt trời”, chỉ có duy nhất cái nhà kho chứa vật liệu “mọc lên” trên bãi đất hoang hóa. Dẫn chúng tôi đi một vòng thực địa “siêu dự án” bỏ hoang này, ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa không biết nói gì hơn ngoài những cái lắc đầu ngán ngẩm.

Ông Nguyện cho hay: “Sau khi làm lễ khởi công, chúng tôi thấy công nhân đến đo đạc gì đó trên khu đất dự án một vài lần. Từ đó đến nay không hề thấy chủ đầu tư triển khai xây dựng chi cả!”. Khi biết chúng tôi về tìm hiểu dự án “Nhà máy pin mặt trời”, rất nhiều hộ dân ở thị trấn Phong Điền đã kéo đến, trình bày những bức xúc khi họ bị chủ đầu tư nợ từng đĩa cơm, viên gạch, bao xi măng... cho đến tiền thuê văn phòng.

Ông Đoàn Viễn (trú thôn Trạch Thượng 1, thị trấn Phong Điền) không giấu được bức xúc, do phía chủ đầu tư dự án nợ tiền rồi “bỏ của chạy lấy người”. “Nhà cửa rộng rãi, con cái đi làm ăn xa nên đầu năm 2013, khi ông Cao Xuân Hải, Phó Ban Quản lý dự án đến đặt vấn đề thuê nhà để làm văn phòng dự án thì tui đồng ý ký hợp đồng với giá 4 triệu/tháng.

Thế nhưng, ở được 6 tháng thì tất cả nhân viên văn phòng dự án đều bỏ đi... để lại khoản nợ tiền nhà và tiền ăn uống cho vợ chồng tui gần 30 triệu đồng”, ông Viễn kể lại.

Ngoài căn nhà kho và số trụ bê tông bỏ hoang thì đến nay, khu xây dựng dự án tổ hợp “Nhà máy pin mặt trời” vẫn chỉ là bãi đất hoang hóa.

Trong tình cảnh tương tự, ông Nguyễn Minh Hoành (trú thôn Trạch Thượng 2, thị trấn Phong Điền) cũng bị “quỵt” 15 triệu đồng khi ông Hoành nhận thầu thi công nhà kho và san lấp mặt bằng dự án nhưng sau khi hoàn thành không được chủ đầu tư dự án chi trả.

Ông Trần Văn Nguyện, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa còn cho hay, ngoài việc thiếu nợ một số người dân trên địa bàn thì chủ đầu tư dự án “Nhà máy pin mặt trời” còn “làm khổ” cán bộ xã khi nhiều hộ dân cho rằng, xã “ém tiền” dự án hỗ trợ mà không chịu chi trả cho bà con. “Nguyên nhân xuất phát từ việc, trong buổi lễ khởi công dự án, đại diện Công ty Worldtech đã trao tặng Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phong Hòa 100 triệu đồng nói là giúp đỡ người nghèo.

Thế nhưng sau khi trao tặng tấm biển biểu trưng ghi con số “100.000.000 đồng” thì đến nay chủ đầu tư vẫn chưa trao tiền khiến nhiều hộ nghèo được hỗ trợ nghi ngờ là xã “ém” tiền. Giờ chúng tôi không biết lấy tiền đâu để chi cho các hộ dân”, ông Nguyện nói trong lo lắng.

Qua tìm hiểu được biết, cũng trong buổi lễ khởi công, Công ty Worldtech còn “rình rang” trao tặng thêm một tấm biển “trị giá” 400 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phong Điền để giúp đỡ cho những hộ nghèo khó, trẻ mồ côi, người bị chất độc da cam... Ông Hoàng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phong Điền xác nhận: “Đến nay, đơn vị vẫn chưa nhận được số tiền mà công ty Worldtech trao tặng dù đã cất công đi hỏi nhiều lần (!?). Chưa bao giờ chúng tôi lại gặp cảnh trớ trêu như vậy!”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Trân, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Do Tập đoàn Global Spher – UEA (đơn vị tài trợ 100% vốn đầu tư dự án Nhà máy pin mặt trời) đã chấm dứt hợp đồng với Công ty Worldtech nên phía công ty không còn khả năng tài chính để thực hiện dự án và phải tìm một nhà đầu tư mới thay thế. “Theo quy định, nếu dự án không triển khai mà không có lý do chính đáng thì sau 1 năm sẽ bị thu hồi.

Còn chuyện phía Công ty Worldtech nợ 500 triệu đồng tiền hỗ trợ cho người nghèo đã công bố trong lễ khởi công và nợ tiền một số người dân trên địa bàn khi triển khai thực hiện dự án thì đơn vị đã nhận được phản ánh...”, ông Trân khẳng định.

Nhiều người cho rằng, việc Công ty Worldtech “trương bảng” trao tặng một số tiền lớn để hỗ trợ cho người nghèo huyện Phong Điền trong ngày khởi công chỉ là sự phô trương, đánh bóng thương hiệu và đến nay thì rõ ràng người dân nơi đây khó có thể nhận được số tiền “hứa hão” từ chủ dự án trên

Theo Lê Anh

cucpth

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên