TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dư luận thế giới tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc

11-06-2014 - 07:48 AM | Thời sự

Dư luận thế giới tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc

Dư luận thế giới tiếp tục lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cựu Thượng nghị sĩ Tom Hayden, Giám đốc Trung Tâm Tư liệu Hòa Bình và Công Lý bang California cho biết: “Quan điểm của tôi là hành động của Trung Quốc đã vi phạm những nguyên tắc đã được thừa nhận chung  của cộng đồng quốc tế. Điều đó cũng là một dấu hiệu thể hiện chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. Những hành động và tuyên bố của Trung Quốc cho thấy họ đang đi ngược lại với việc tự cho mình là một nước láng giềng tốt. Với hành động hạ đặt giàn khoan đó, Trung Quốc đã tự đánh mất đi rất nhiều bạn”.

Thượng tá James Zumwalt, cựu binh Mỹ nói: “Trung Quốc mong muốn chiếm hữu càng nhiều phần của Biển Đông càng tốt. Nhưng họ không có đủ bằng chứng để chứng tỏ sự chiếm hữu này. Họ muốn đưa ra những lý luận về lịch sử, nhưng theo Công ước LHQ về luật biển, những lý luận này là không có cơ sở. Bản thân họ cũng đã ký kết vào bản Công ước này. Vì vậy họ nên tuân thủ theo những gì đã được quy định trong luật”.

Ông  Jonathan London, Đại học thành thị Hong Kong chia sẻ: “Việc Trung Quốc quyết định kéo dàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một hành động thách thức chủ quyền đối với Việt Nam. Từ lâu đã có những bất ổn trong vùng biển của các nước Đông Nam Á nhưng sự việc lần này đe dọa trực tiếp đến chủ quyền của một quốc gia và vì thế cần phải có giải pháp. Điều đáng nói là việc Trung Quốc cho tàu đâm vào các tàu của Việt Nam chính là sách lược của Trung Quốc. Tình hình rất đáng lo ngại. Không thể giải quyết tình hình mà không thông qua con đường ngoại giao, nguy cơ xảy ra những điều đáng tiếc là rất cao nên rất cần huy động mọi nỗ lực có thể để tiến tới đàm phán”.

Ông Larry Berman, nhà sử học Mỹ cho biết: "Hành động này của Trung Quốc thực sự là mối de dọa nghiêm trọng đến sự ổn định và hòa bình trong khu vực. Trên hết, nó cho thấy rõ động cơ và mục tiêu của Trung Quốc ở đây là muốn làm bá chủ, muốn lập một trật tự mới tại Đông Nam Á bằng cách đi ngược lại chính những gì họ đã từng tuyên bố trước đây.

Người ta  nhìn thấy mưu đồ lần này của Trung Quốc là muốn bá chủ khu vực. Tôi cho rằng cộng đồng quốc tế không hề hoài nghi về chủ quyền của Việt Nam trên vùng biển này. Với tư cách là người nghiên cứu về lịch sử chính trị, tôi cho rằng mâu thuẫn này chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại cởi mở với sự tham gia của các bên liên quan tại một diễn đàn quốc tế”.

Antonio Araneta, nhà báo Philippines nói: “Người dân Philippines khâm phục lập trường của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ những gì thuộc về họ. Các bạn có một truyền thống khiến chúng tôi phải kính nể. Và tôi nghĩ người dân Việt Nam sẽ luôn đồng lòng, vì các bạn có những nhà lãnh đạo tốt”. Tôi nghĩ Việt Nam đang đi đúng hướng. Các bạn đã đề nghị đàm phán về một giải pháp hòa bình và các bạn tự vệ theo cách tốt nhất có thể, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ làm được, với sự ủng hộ của Philippines và các nước ASEAN.

Chúng tôi sẽ hết lòng ủng hộ Việt Nam. Chúng tôi không muốn vũ lực. Việt Nam cũng đã đề nghị Trung Quốc tuân thủ Công ước của LHQ về luật biển (UNCLOS). Philippines ủng hộ điều đó. Cùng với ASEAN, chúng tôi sẽ sát cánh cùng Việt Nam và các nước khác chịu ảnh hưởng để giải quyết vđ này một cách hòa bình”.

Quý độc giả quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi video dưới đây:


>>>Giàn khoan Hải Dương 981 dịch chuyển

cucpth

Theo VTV

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên