TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 88% đại biểu Quốc hội đồng ý cho người lao động hưởng BHXH 1 lần

15-06-2015 - 09:58 AM | Thời sự

Gần 88% đại biểu Quốc hội đồng ý cho người lao động hưởng BHXH 1 lần
Công nhân phản ứng vì không được nhận "trợ cấp BHXH một lần"

Qua thăm dò, có 87,45% đại biểu Quốc hội đồng ý ra nghị quyết về hưởng BHXH một lần.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng Đoàn thư ký kỳ họp thứ 9 vừa gửi đến các đại Quốc hội kết quả tổng hợp Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về chủ trương Quốc hội ban hành Nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo về một số điểm trong Luật BHXH năm 2014 liên quan đến hưởng chế độ BHXH một lần (Điều 60 Luật BHXH năm 2014) trong phiên họp ngày 21/5.

Đến ngày 27/5, tại phiên thảo luận tại hội trường, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu về điều luật này, do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã kết luận sẽ gửi phiếu thăm dò ý kiến tới các đại biểu.

Ngày 4/6/2015, Đoàn thư ký kỳ họp đã gửi Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về điều luật. Kết quả phiếu thu về với 470 phiếu hợp lệ, trong đó 411 phiếu đồng ý (bằng 87,45 % số phiếu thu về hợp lệ), không đồng ý là 48 phiếu (bằng 10,21% số phiếu thu về hợp lệ). 11 đại biểu có ý kiến khác (bằng 2,34 % số phiếu thu về hợp lệ).

Từ kết quả kiểm phiếu trên, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã chỉ đạo Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện Thường trực Ủy ban pháp luật, Lãnh đạo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện Văn phòng Chính phủ xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về việc "thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc”.

Trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 theo hướng: Trước mắt, cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006. Nội dung này cũng sẽ được xem xét, điều chỉnh tương đồng đối với cả người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, nếu cho phép người lao động được lựa chọn nhận BHXH một lần thì người lao động do cuộc sống trước mắt còn khó khăn sẽ lĩnh BHXH một lần, khi hết tuổi lao động sẽ khó có điều kiện để được hưởng lương hưu hàng tháng, không bảo đảm ổn định cuộc sống khi về già, không bảo đảm an sinh xã hội và ngân sách Nhà nước hỗ trợ đối với những người không có lương hưu phải tăng thêm.

Theo Lại Thìn

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên