TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng cho người thất nghiệp học nghề

27-12-2014 - 12:30 PM | Thời sự

Hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng cho người thất nghiệp học nghề

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg về quy định mức hỗ trợ học nghề cho lao động đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Mức hỗ trợ mới sẽ là tối đa 1 triệu đồng/người/tháng cho tất cả các khóa học nghề.

Theo Quyết định số 77, đối tượng áp dụng là người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và đáp ứng đầy đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề. Nguồn kinh phí do Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng (theo quy định hiện hành, mức hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người/ khóa học cho khóa học nghề dưới 3 tháng và 600.000 đồng/người/tháng đối với các khóa học trên 3 tháng). Mức hỗ trợ này được tính theo tháng tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Theo quy định mới, trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có mức chi phí học cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định trên thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả.

Mặc dù Quyết định số 77 có hiệu lực từ ngày 10/2/2015, nhưng mức hỗ trợ như trên sẽ được áp dụng ngay từ ngày 1/1/2015. Quy định này cũng có hiệu lực đối với người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trước ngày 1/1/2015 và có nhu cầu học nghề sau ngày 1/1/2015 thì được áp dụng các quy định trên. Những người lao động đã có quyết định hỗ trợ học nghề trước ngày 1/1/2015 thì không được áp dụng các quy định trên.

Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg thay thế Quyết định số 55/2013/QĐ-TTg quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Hồng Kiều

cucpth

TTXVN/Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên