TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không phải ai trong quân đội về hưu lương cũng cao”

13-11-2015 - 09:34 AM | Thời sự

“Không phải ai trong quân đội về hưu lương cũng cao”
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhấn mạnh điều này khi nhất trí ban hành Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên chức quốc phòng.

Kéo dài thời gian cống hiến, không ảnh hưởng ngân sách

Theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Nam Định, cần thiết phải ban hành Luật Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng. Bởi lẽ lực lượng này là cấu thành nằm trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam, có vị trí quan trọng trong xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại. Bộ phận này đang ngày đêm trực tiếp và gián tiếp thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu.

Trong điều kiện xây dựng quân đội nhân dân hiện nay, với tính chất quân đội là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và trong thời bình là đội quân xây dựng, bộ phận này đang có xu hướng tăng lên về tỷ trọng trong tổng biên chế của quân đội.

Tuy vậy, thực tế chưa có văn bản pháp lý cao nhất của Quốc hội điều chỉnh một cách thống nhất nên trong thực tế quân đội phải vận dụng nhiều quy định khác nhau của nhà nước, của bộ ngành liên quan dẫn đến cách hiểu và cách vận dụng khác nhau. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tuyển chọn, sắp xếp tuyển dụng bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp và quân nhân viên chức quốc phòng. Do đó cần ban hành luật này để “lấp khoảng trống” trong pháp luật điều chỉnh những đối tượng này.

Mặt khác, theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn, hiện chế độ chính sách, quyền lợi với đội ngũ này còn nhiều bất cập, có thể nói khá thiệt thòi. Ngay trong một đơn vị cùng vị trí công tác và điều kiện làm việc như nhau, nhiệm vụ và chất lượng thực ra không khác nhau mấy nhưng chế độ chính sách giữa các đối tượng rất khác nhau. Chế độ về lương, thời gian công tác đến nghỉ hưu hưởng lương hưu không cao.

“Nhiều khi trong dân sự ta cứ hiểu ai trong quân đội về hưu thì lương đều cao cả. Không phải như vậy, chỉ những sĩ quan có số, thời gian công tác dài, lương còn khá một chút, chứ công nhân, viên chức quốc phòng ra quân có khi chỉ hưởng 65%, thậm chí còn thấp hơn vì nghỉ sớm phải trừ đóng bảo hiểm”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói.

Đề cập ý kiến băn khoăn cho rằng luật này ra đời sẽ ưu đãi cho quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên chức quốc phòng thì có chi thêm ngân sách hay không, ông Sơn cho biết: “Tôi đã hỏi và lãnh đạo Bộ Quốc phòng nói không thêm. Có chăng là anh em có thời gian công tác dài hơn, cống hiến tốt hơn, quân đội đỡ lãng phí nhân lực được đào tạo, khi nghỉ hưu người ta được hưởng mức lương khá hơn”.

Quy định cụ thể để tránh ưu tiên sai đối tượng

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội lưu ý trong quy định về thôi phục vụ tại ngũ có đối tượng là những người làm ở lĩnh vực rất đặc thù như tàu ngầm, đặc công thì đến tuổi từ 45 đến 55 chắc chắn không thể tiếp tục công tác nhưng khi chống khủng bố, cứu nạn, cứu hộ... vẫn sử dụng, nên cần có sự ưu tiên.

“Phải có chế độ đặc biệt với anh em và quy định rõ vì quy định chung chung có khi lại sang người khác chứ không phải sang người cần ưu đãi”, đại biểu Tiên nêu ý kiến.


Đại biểu Nguyễn Văn Tiên

Đại biểu Nguyễn Văn Tiên

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tiên, nếu không bố trí sắp được thì Nhà nước cần có chế độ bù năm bảo hiểm để đối tượng này hưởng lương hưu với tỷ lệ phù hợp, bởi chỉ làm 15 năm rồi về hưu thì lương quá thấp. Hiện nay, Luật BHXH cũng đã cho phép đóng bù.

Tuy vậy, theo đại biểu, về quy định hỗ trợ hưởng bảo hiểm y tế với toàn bộ thân nhân của quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng tương đương sĩ quan là hơi cao. Do đó, luật nên ghi rõ hỗ trợ tối đa 2 người để đảm bảo hợp lý và công bằng.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị rà soát, điều chỉnh lại quy định về cơ chế chính sách cho phù hợp với tính chất đặc thù mà không nên cào bằng. Theo đó, người ở vị trí có vai trò quan trọng, trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu, lĩnh vực kỹ thuật cao phải được ưu tiên hơn.

Đại biểu cũng đề nghị xem xét thận trọng quy định trách nhiệm của địa phương trong trường hợp những đối tượng trong dự thảo luật chưa có nhà ở thì được hưởng chính sách về nhà ở xã hội và ưu tiên tiếp nhận, đào tạo nghề, bố trí làm việc.

Theo đại biểu, điều này trên thực tế rất khó thực hiện. Nếu đưa điều kiện này vào luật, khi công nhân, viên chức xuất ngũ về đòi hỏi xã thì xã không thể thực hiện được, gây khó khăn phức tạp cho địa phương.

“Điều gì có khả năng thực thi mới quy định. Luật cần cân nhắc đảm bảo xứng đáng chính sách cho quân nhân quốc phòng nhưng tránh lạm dụng chính sách, gây phản ứng trong xã hội do thiếu công bằng”, đại biểu Phương nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, ông Phương cũng đề nghị bổ sung một số điều về đánh giá và tiêu chuẩn phân loại đánh giá quân nhân; xin từ chức, miễn nhiệm; thanh tra kiểm tra...

“Ở lĩnh vực nào cũng phải có thanh tra, kiểm tra để đánh giá đơn vị, cá nhân nào làm tốt; có hình thức xử lý kỷ luật thì phải có thời hạn, thời hiệu đánh giá kỷ luật. Nếu tự ý bỏ việc phải trả lại tiền chi phí đào tạo cho đơn vị, nhà nước”, ông Phương đề nghị.

Theo Ngọc Thành

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên