TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại xảy ra động đất ở Sơn La

12-02-2014 - 11:05 AM | Thời sự

Lại xảy ra động đất ở Sơn La

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết vào lúc 19g18 ngày 11/2 xảy ra một trận động đất 2.8 độ richter tại khu vực huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

Vị trí xảy ra động đất có tọa độ 21,86 độ vĩ Bắc - 103,534 độ kinh Đông. Trận động đất có độ sâu chấn tiêu khoảng 11 km và được đánh giá gây nên rung động trên cấp III (thang MSK 64 gồm 12 cấp) tại khu vực tâm chấn.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thầnvẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Như vậy, chỉ từ tháng1/2014đến nayđã xảy ra 3 trận động đất yếu trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trước đó, một trận động đất có độ lớn 2,5 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (21.421 độ vĩ Bắc, 103.524 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Trận động đất này xảy ra tại khu vực huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Theo đánh giá động đất gây nên rung động trên cấp III (MSK 64) tại khu vực tâm chấn. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại.

Trước đó, ngày 11/1 cũng xảy ra động đất có độ lớn 2,6 độ richter trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sự xuất hiện nhiều trận động đất liên tục như vậy khiến người ta nhớ tới những cảnh báo của nhà khoa học trước đây rằng khu vực xây dựng thuỷ điện Sơn La quan sát được 3 đới đứt gẫy: Phong Thổ, sông Đà và Sơn La.

Trong đó, động đất mạnh nhất có thể xảy ra ở đới Sơn La, vào khoảng 6,8 độ richter. Tuy nhiên với kỹ thuật chống động đất hiện đại thì những trận động đất với cường độ được dự báo như trên hoàn toàn không có khả năng đe dọa công trình thuỷ điện Sơn La trong tương lai.

Tuy nhiên PGS.TS. Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu từng cảnh báo Thủy điện Sơn La vẫn phải tiếp tục nghiên cứu động đất kích thích và “không nên chủ quan”.

Theo Phương Nguyên

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên