TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam giới được hưởng chế độ thai sản khi nào?

21-12-2015 - 14:41 PM | Thời sự

Nam giới được hưởng chế độ thai sản khi nào?
Ảnh minh họa

Thời gian nghỉ theo quy định là trong 30 ngày đầu tiên sau khi sinh con, sau 30 ngày thì không được nữa.

Theo Luật BHXH có hiệu lực từ 1/1/2016, nam giới sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, trong thời gian vợ sinh con.

Theo ông Nguyễn Xuân Thu – Phó Giám đốc Học Viện tư pháp: Đây là quy định mới của Luật BHXH, trước đây chưa bao giờ có quy định cho lao động nam, tùy vào từng điều kiện tuy nhiên không đặt ra thời hạn nào cả mà chỉ quy định lao động nam đang tham gia BHXH thì được nghỉ chế độ, thời gian thì tùy theo việc sinh con như sinh đôi, sinh ba…

Cũng liên quan đến chế độ này, ông Lương Đức Ổn - Ban Thu Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Theo Luật BHXH quy định, lao động nữ mất sau khi sinh con thì chồng được hưởng chế độ thai sản trong vòng 6 tháng kể từ khi sinh, cộng dồn cả thời gian của vợ và chồng đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Hồ sơ để làm thủ tục hưởng chế độ gồm sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử của mẹ, giấy khai sinh của con.

Lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường và 7 ngày làm việc đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, đẻ dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày nếu sinh đôi và thêm 3 ngày/01con nếu sinh 3 trở lên; 14 ngày nếu sinh 2 trở lên mà phải phẫu thuật.

Luật cũng bổ sung trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con. Bổ sung trường hợp lao động nam nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi được hưởng BHXH giống như lao động nữ nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi./.

PV

Theo VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên