TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước nói về vụ "cậu Thủy" và Ngân hàng Chính sách

30-10-2013 - 14:49 PM | Thời sự

Ngân hàng Nhà nước nói về vụ "cậu Thủy" và Ngân hàng Chính sách
Ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn NHCSXH

Ngân hàng Chính sách xã hội là ngân hàng của Chính phủ, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra xác định, nên chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định như vậy khi trao đổi với chúng tôi về những thông tin nóng dư luận việc Ngân hàng chính sách xã hội thuê "cậu Thủy" đi tìm hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội là ngân hàng của Chính phủ, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra xác định, nên chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra. Còn để nói về câu chuyện đó thì rất dài.

Xung quanh vụ việc “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy bị bắt vì hành vi lừa đảo trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, trang thông tin của Ngân hàng Chính sách xã hội đã đăng ý kiến của ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng, đơn vị tham gia chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã nhờ ông Thúy tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp tâm linh.

Theo lời ông Khải, lý do mà Công đoàn NHCSXH tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là xuất phát từ việccán bộ NHCSXH là Cựu chiến binh chiến đấu ở mặt trận phía Nam đã có bức tâm thư gửi Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ tìm kiếm đồng đội đã hy sinh còn nằm lại ở chiến trường.

Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH thấy đây là nguyện vọng rất đáng quan tâm, phù hợp với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, chủ trương của Đảng và chính sách đối với người có công của Nhà nước. Do đó, Công đoàn NHCSXH đã báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc về việc tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và được đồng ý, giao cho Công đoàn NHCSXH tổ chức thực hiện.

Vềnguồn tiền để thực hiện việc tìm kiếm,quy tập hài cốt liệt sỹ, ông Đoàn Văn Khải khẳng định nguồn hình thành Quỹ là do đoàn viên Công đoàn toàn hệ thống NHCSXH tự nguyện đóng góp. Tổng số tiền mà đoàn viên Công đoàn và những nhà hảo tâm khác tự nguyện đóng góp cho chương trình này là hơn 9,5 tỷ đồng.

Việc lựa chọn ông Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là qua thông tin từ một số gia đình là thân nhân của liệt sỹ đã được ông Thúy giúp đỡ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ thành công, lãnh đạo Công đoàn NHCSXH đã họp và thống nhất nhờ ông Thúy giúp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp tâm linh.

Khi tìm được hài cốt liệt sỹ, Công đoàn NHCSXH đều đã ký biên bản bàn giao cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các tỉnh. Trên cơ sở đó, Công đoàn NHCSXH mới chi trả cho ông Thúy số tiền 75 triệu đồng/hài cốt liệt sỹ (bằng nguồn quỹ như nói trên).

Theo Nguyễn Hoài

cucpth

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên