TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi án hối lộ: Kể cả cán bộ nghỉ hưu cũng phải giải trình

23-03-2014 - 23:12 PM | Thời sự

Nghi án hối lộ: Kể cả cán bộ nghỉ hưu cũng phải giải trình

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai

Tối 23/3, Bộ Giao thông Vận tải chính thức phát đi thông cáo liên quan đến nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen của quan chức đường sắt Việt Nam mà báo chí Nhật Bản thông tin, trong đó, yêu cầu các cá nhân có liên quan đến dự án (kể cả những người đã chuyển công tác, nghỉ hưu) phải tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại dự án.

Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Bộ sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai bởi điều này sẽ góp phần củng cố thêm mối hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay đồng thời cũng khẳng định quyết tâm thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và yêu cầu của nhân dân về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế (JICA) tại Việt Nam để tiếp nhận và chia sẻ thông tin về vụ việc này.

“Sáng mai (24/3), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ làm việc với JICA và Đại sứ quán Nhật để thông tin cho phía Nhật Bản về thái độ kiên quyết, nghiêm túc, cũng như tinh thần hợp tác cao nhất của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống tham nhũng,” Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu rõ.

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các cá nhân có liên quan đến dự án (kể cả những người đã chuyển công tác), tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm trong thời gian tham gia tại dự án.

“Ngay cả với các cán bộ nghỉ hưu có liên quan đến dự án này cũng phải giải trình. Tất cả các cá nhân có báo cáo hoàn thành trước ngày 31/3 tới đây,” Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng giao Thanh tra Bộ thành lập các đoàn thanh tra, thanh tra tất cả các dự án mà JTC đã và đang tham gia, trước mắt là các dự án thuộc lĩnh vực đường sắt mà cụ thể Công ty JTC hiện là nhà thầu của dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội đoạn Ngọc Hồi-Yên Viên (tuyến số 1), vốn vay ODA của Nhật Bản được chia làm 2 giai đoạn.

Để xác minh và làm rõ thông tin vụ việc, trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường sắt tạm dừng giải ngân theo hợp đồng đã ký với JTC đồng thời tạm dừng thương thảo tài chính hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2A đối với JTC.

Theo Việt Hùng

hangnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên