TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi lách luật để nhập siêu xe

20-08-2014 - 09:50 AM | Thời sự

Nghi lách luật để nhập siêu xe

Sau khi siết chặt quy định tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, có nhiều doanh nghiệp được nhập xe theo hình thức quà biếu, tặng. Cục Hải quan TP Đà Nẵng nghi vấn quy định này đang bị lợi dụng.

Mới đây Cục Hải quan TP Đà Nẵng có văn bản gửi Tổng cục Hải quan “cảnh báo” về khả năng này.

Ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng, cho biết đầu năm 2014, Cục Hải quan TP Đà Nẵng cho Công ty TNHH P.N.M tại Đà Nẵng nhập khẩu một xe ô tô đã qua sử dụng do một công ty ở nước ngoài gửi tặng.

Tiếp đó Công ty P.N.M lại được một doanh nghiệp nước ngoài khác gửi tặng thêm một chiếc xe làm quà biếu trong khi công ty này chuyên buôn bán ô tô nên Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã có văn bản nêu trên.

Hiện ở Hải quan TP Đà Nẵng đang lưu giữ năm chiếc xe ô tô hạng sang hiệu Lexus theo diện chính sách ưu đãi cho Việt kiều hồi hương do Công ty Phương Nam (trụ sở TP.HCM) nhập. Nghi ngờ đây là thủ đoạn buôn lậu, Hải quan TP Đà Nẵng đã chuyển hồ sơ sang công an đề nghị điều tra làm rõ.“Nếu nhập ô tô theo dạng kinh doanh, thương mại thì phải xuất trình giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô đủ điều kiện do Bộ GTVT cấp… 

Còn với nhập ô tô theo dạng quà biếu, tặng thì không cần. Cạnh đó cũng chưa có quy định về số lượng xe ô tô nhập khẩu theo dạng quà tặng, biếu nên chúng tôi cảnh báo chính sách nhập khẩu xe theo chế độ quà biếu, tặng có thể bị lợi dụng” - ông Thọ nói.

Ngoài ra còn có hai xe của các cá nhân nhập theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương nhưng qua kiểm tra chưa đủ các giấy tờ cần thiết.

Lách luật, trốn thuế, xe sang nhập khẩu diện Việt kiều hồi hương tăng bất thường

cucpth

Theo Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên