TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân cần chuẩn bị cho học phí, viện phí tăng trong năm 2016

29-12-2015 - 19:00 PM | Thời sự

Người dân cần chuẩn bị cho học phí, viện phí tăng trong năm 2016

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến CPI tăng trong năm 2016 là việc điều chỉnh giá các nhóm hàng dịch vụ công như giáo dục, y tế, dự báo sẽ gây sức ép vào quý I/2016

Theo nhận xét của Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh bên lề hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, kinh tế xã hội năm 2015 có những bước tiến nổi bật.

Điểm sáng kinh tế xã hội năm nay đạt được có thể kể đến như:

- Tiếp tục giữ vững được sự ổn định kinh tế vĩ mô. Kiểm soát lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh, chỉ có 0,63%.

- Theo tính toán rất chặt chẽ, đến nay tăng trưởng kinh tế đạt 6,68% so với kế hoạch tăng trưởng GDP là 6,2% và trong dự báo mà Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội là 6,5%.

Theo đó Quốc hội đã thông qua mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức dưới 5% cho năm 2016 và những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, lạm phát giảm chưa hẳn đã vui. Theo bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ thống kê Giá (Tổng cục Thống kê), yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến CPI tăng trong năm 2016 là việc điều chỉnh giá các nhóm hàng dịch vụ công như giáo dục, y tế, dự báo sẽ gây sức ép vào quý I/2016. Ngoài ra, lương cơ sở tăng thêm 5% từ 1/5/2016 cũng tác động đến chỉ số giá tiêu dùng.

Với lạm phát năm nay chỉ 0,63%, trong khi "biên" lạm phát năm sau được đặt ra là 5%, khả năng lạm phát nhảy vọt là hoàn toàn có thể xảy ra.

Về mức 0,63% của năm nay, bà Thủy cho biết chủ yếu do mặt bằng giá cả giảm dần: chỉ số giá lương thực giảm, giá nhiên liệu giảm mạnh đặc biệt là giá dầu tác động tích cực đến các nhóm hàng hóa trong rổ tính CPI, mức điều chỉnh nhóm hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ giáo dục, y tế thấp hơn năm trước.

 

 

 

PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên