TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhan nhản sư tử đá canh cổng công sở: Do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh... 'kính tặng'

21-08-2014 - 07:46 AM | Thời sự

Nhan nhản sư tử đá canh cổng công sở: Do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh... 'kính tặng'

Trong quá trình thực hiện loạt bài về hiện vật lạ “ùn ùn” tấn công di tích, công sở, trụ sở công ty, doanh nghiệp..., chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi từ phía bạn đọc.

Bạn đọc đã gửi đến cho chúng tôi nhiều thông tin, hình ảnh từ các địa phương phản ánh thực trạng sư tử Tây, sư tử Tàu xuất hiện tràn lan mọi nơi, mọi chỗ. Trong số những hình ảnh, thông tin đó, đáng chú ý có cả những địa chỉ như trụ sở UBND tỉnh, huyện; trụ sở Bảo tàng, Trung tâm Văn hóa...

Trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Thái Bình, nhiều năm qua lù lù xuất hiện một cặp Lion King nhe nanh dữ tợn, chân đè lên quả bóng (hay quả địa cầu). Phía dưới “hiện vật” này gắn tấm biển ghi dòng chữ: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc kính tặng.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thái Bình Vũ Đức Thơm cho hay, cặp sư tử này là của một nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Bình, sau chuyển công tác sang tỉnh Vĩnh Phúc tặng cho Bảo tàng nhân dịp khánh thành công trình (năm 2003).“Cặp sư tử sau khi tiếp nhận đã được Bảo tàng tỉnh đặt ở hai bên cổng hậu và nằm nguyên ở vị trí này từ đó đến nay...”.

Giám đốc Bảo tàng cũng cho biết, ông vẫn chưa nhận được văn bản của Bộ VHTT&DL khuyến cáo không sử dụng biểu tượng, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.“Sau khi tiếp cận văn bản, chúng tôi sẽ nghiên cứu để có giải pháp ứng xử phù hợp, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTT&DL. Nhưng có lẽ, Bảo tàng sẽ báo cáo với UBND tỉnh, Sở VHTT&DL có ý kiến chỉ đạo, vì đây là chuyện... tế nhị”,Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thái Bình bộc bạch.

Sư tử đá ngoại lai trước trụ sở Công ty Điện lực tỉnh Phú Thọ

Tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, ngay trước cổng cũng là một cặp sư tử “lạ” trấn giữ. Giám đốc Bảo tàng Tạ Huy Đức thừa nhận, đôi sư tử này đã án ngữ ở đây khá lâu, từ năm 2000 nhân dịp 50 năm thành lập tỉnh.“Việc đặt đôi sư tử tại vị trí này là từ thời lãnh đạo trước. Quan điểm của tôi là cái gì không phù hợp truyền thống văn hóa thì phải bỏ và Bảo tàng cũng đang có chủ trương di dời cặp sư tử “lạ” này đi rồi. Chắc chỉ nay mai, hoặc độ một tháng nữa thôi...”,ông Đức khẳng định.

Chuyện ở các Bảo tàng thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng như Thái Bình, Vĩnh Phúc cũng không phải hiếm gặp ở nhiều vùng, miền khác. Ngay giữa TP. Hồ Chí Minh, tại một số cơ quan văn hóa cũng chềnh ềnh sư tử đá. Trung tâm Văn hóa quận 5, hai tượng sư tử đá trắng với kích thước lớn đặt ngay ở tiền sảnh khu nhà chính.

Khu làm việc tầng 1 của Trung tâm này cũng xuất hiện 2 tượng sư tử đá với kích cỡ nhỏ hơn. Chưa hết, ngay trước cổng Nhà hàng Cát Tường trong khuôn viên của Trung tâm Văn hóa quận 5 (đơn vị này cho tư nhân thuê - P.V) cũng xuất hiện 4 tượng kỳ lân “khổng lồ”.

Ông Trần Huy Chí, Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 5 cho biết, những khối tượng đá này được đặt cách đây hơn 10 năm, riêng 2 tượng sư tử của Trung tâm do một vị lãnh đạo quận trước đây đặt từ Công ty điêu khắc Ngũ Hành Sơn về tặng.

Ông Giám đốc cũng thẳng thừng “chưa biết” khi được hỏi về văn bản khuyến cáo của Bộ VHTT&DL về vấn đề này. Tuy nhiên,“nếu có văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý thì chắc chắn Trung tâm sẽ xử lý những bức tượng này. Đồng thời sẽ phổ biến cho doanh nghiệp thuê mặt bằng của Trung tâm thực hiện chủ trương chung của cơ quan quản lý”,ông khẳng định.

Tại tỉnh Khánh Hòa, trớ trêu hơn nữa là cảnh tượng sư tử đá nhe nanh, giơ vuốt ngay trong trụ sở của UBND tỉnh. Nằm ở địa chỉ số 1, đường Trần Phú, Nha Trang, trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa gây chú ý lâu nay với hai sư tử đá trắng toát, nhe nanh ngay cổng tòa nhà chính.

Cũng trên địa bàn này, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (số 46, đường Trần Phú, Nha Trang), đối diện với Quảng trường 2 Tháng 4 lịch sử, nơi tổ chức hàng trăm sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, văn nghệ từ quy mô quốc tế, quốc gia đến cấp địa phương cũng có một cặp sư tử đá dáng ngoại lai án ngữ. Cặp sư tử này nằm hai bên sảnh của cổng chính vào phía trong trung tâm, đập ngay vào mắt người đi đường mỗi lần qua đây.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Khánh Hòa Phan Thanh Trúc cho biết, hiện nay việc quản lý những hiện vật như sư tử, hổ, chó… tại các di tích, trụ sở chính quyền, điểm du lịch vẫn mỗi nơi mỗi kiểu.

Khi đề cập đến việc ngay trụ sở UBND tỉnh và Trung tâm Hội nghị cũng có sư tử Tàu, bà Trúc thừa nhận, những con sư tử đá đó đã có từ lâu ngay khi xây dựng các công trình này.“Lúc đó chưa ai quản lý hay quy định cụ thể có được hay không được đưa tượng sư tử vào đó. Bây giờ thì nó nằm sẵn đó rồi, không ai ý kiến gì nên cũng... mặc kệ”, bà Trúc nói.

Một lãnh đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa lại tỏ ra khá bất ngờ khi phóng viên đề cập đến việc có sư tử dáng ngoại lai trong trụ sở UBND tỉnh.“Phóng viên hỏi tôi mới để ý, đúng là có sư tử trong trụ sở của tỉnh, nhưng hầu như không ai để ý hay có ý kiến gì, nó được đặt đó lâu lắm rồi, trước khi tôi nhậm chức”. Vị lãnh đạo cũng cho biết, sẽ tham khảo ý kiến các Sở, ban, ngành rồi mới có ý kiến trả lời về vấn đề này (!?).

Dưới đây là hình ảnh những con sư tử đá được đặt tại các trụ sở :

Viện KSND TP. Hạ Long
Trước trụ sở Cty Điện lực tỉnh Phú Thọ
Tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc
Trong khuôn viên BT tỉnh Thái Bình
Sư tử "canh cửa" vào UBND tỉnh Khánh Hòa
Trước sảnh chính TT Hội nghị tỉnh Khánh Hòa
Trước trụ sở Công an TP. Vinh
Sư tử trước Cục Thuế tỉnh Nghệ An
Trước trụ sở Phòng CSBV & Cơ động CA tỉnh Nghệ An
Sư tử trước BQL Dự án Thủy điện 2, thuộc Tập đoàn Điện lực ở TP Vinh
Ngay trước tiền sảnh khu nhà chính của Trung tâm văn hóa quận 5
Tại khu làm việc tầng 1 của khu nhà chính Trung tâm văn hóa quận 5

Theo PV

cucpth

Thể thao văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên