TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 22 - 27/12

27-12-2014 - 13:04 PM | Thời sự

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 22 - 27/12

Nhà ga hàng không hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động, sắp có Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm, Thủ tướng kết luận về đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Nhà ga hàng không hiện đại nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Bắt đầu từ ngày 25/12, Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không đầu tiên khai thác nhà ga mới T2 Nội Bài, với chuyến bay VN661 khởi hành lúc 10h45 từ Hà Nội đi Singapore.

Nhà ga mới T2 - Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài được khởi công xây dựng ngày tháng 12/2011 với tổng vốn đầu tư gần 900 triệu USD. Nhà ga mới sẽ khắc phục tình trạng quá tải của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và là một trong những điểm nhấn đặc biệt của năm 2014.

Nhà ga hành khách T2 có công suất 10-15 triệu hành khách mỗi năm. Dự án gồm nhà ga hành khách 4 tầng với diện tích mặt bằng gần 140.000 m2, được thiết kế theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng.

Thủ tướng kết luận về đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến về việc xử lý sau thanh tra đối với tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng - Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam.

Thủ tướng đồng ý với kết luận nội dung xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo của Thanh tra Chính phủ.

Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ thông báo tới ông Huỳnh Uy Dũng kết quả giải quyết tố cáo theo quy định của Luật tố cáo và yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương phải khẩn trương khắc phục những thiếu sót, vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; xử lý theo thẩm quyền những tổ chức, cá nhân có vi phạm, giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Chưa thi công lại công trình thủy điện Đa Dâng

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến về việc giải quyết sự cố sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đạ Dâng, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, chưa cho phép thi công lại công trình thủy điện Đạ Dâng.

Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan có liên quan kiểm tra, đánh giá kỹ thuật nhằm xác định các nguyên nhân gây nên sự cố; trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng công trình; đồng thời, đưa ra các giải pháp khắc phục và các điều kiện mà chủ đầu tư phải đáp ứng để được phép thi công lại.

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi cơ quan có thẩm quyền cho phép thi công trở lại công trình thủy điện Đạ Dâng.

Sắp có Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu thành lập Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm của từng vùng với thành viên là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo điều phối phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện mô hình tổ chức điều phối phát triển các vùng kinh tế trọng điểm và quy chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong các vùng kinh tế trọng điểm theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, các vùng Kinh tế trọng điểm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cao hơn bình quân chung cả nước, tốc độ đô thị hóa nhanh, tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 90%, thu ngân sách nhà nước chiếm trên 89% và thu hút đầu tư FDI chiếm 82% số vốn cả nước.

Uber phải nộp thuế thu nhập 5% trên tổng doanh thu

Ngày 24-12 vừa qua, thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết sẽ tính thuế đối với Uber nếu dịch vụ này được cấp phép hoạt động.

Nói rõ về phương án tính thuế đối với dịch vụ này, Tổng cục thuế cho biết Uber International BV - đơn vị hưởng 20% cước phí của dịch vụ Uber sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cùng một mức 5% trên tổng doanh thu.

Đối với các công ty vận tải trực tiếp ký hợp đồng với Uber International BV sẽ phải nộp thuế với 80% thu nhập từ hoạt động của Uber thông qua các ngân hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng sẽ đồng thời phải chịu phí nhà thầu và nộp thay các loại thuế phát sinh tại Việt Nam thay cho phía Uber.

Từ 2015, khám vượt tuyến sẽ không được bảo hiểm thanh toán

Từ năm 2015, người bệnh khi vượt tuyến trung ương, quỹ bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 40% chi phí thay vì 30% như hiện nay nhưng chỉ với điều trị nội trú, khám kê đơn sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Đây là một trong những điểm mới được quy định trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế được Bộ Y tế đưa ra trong cuộc họp cung cấp các thông tin cho báo chí tổ chức chiều 23/12 vừa qua, tại Hà Nội.

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, thông tư nghị định hướng dẫn thực hiện đều bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2015.

>>>Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 15 - 20/12

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên