TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ giám đốc lừa đảo chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng

26-09-2015 - 17:03 PM | Thời sự

Nữ giám đốc lừa đảo chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng
Dù trước các chứng cứ, kết quả điều tra rõ ràng nhưng bị cáo Chung vẫn quanh co, chối tội.

Qua TTKS, Đội CSKT CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) nghi vấn tại số 22- Bàu Hạc 3 (Đà Nẵng) chứa hàng không rõ nguồn gốc nên phối hợp CAP Vĩnh Trung (Q. Thanh Khê) tiến hành kiểm tra hành chính...

Chỉ học hết lớp 6, nhưng Võ Thị Kim Chung (1972, trú 116-Tô Vĩnh Diện, P. Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) khiến người khác “thán phục” khi mở miệng là làm ra tiền tỷ. Với tài “nổ”, Chung đã lợi dụng sự tin tưởng của nhiều người để vay mượn số tiền hàng tỷ đồng, sau đó giả mạo, sửa lại giấy tờ hòng chiếm đoạt số tiền đã vay.

Ngày 9-6, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Võ Thị Kim Chung về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” - phiên tòa thu hút nhiều bị hại cũng như nhiều người có nghĩa vụ liên quan. Vụ án này từng gây xôn xao dư luận phố núi khi số tiền Chung vay mượn của nhiều người lên đến gần chục tỷ đồng. Một số người Chung tìm cách lần lữa rồi hứa hẹn trả, một số người khác Chung đã tự mình làm chứng từ giả hoặc viết thêm vào chứng từ xác nhận trả nợ để chiếm đoạt tài sản. Với vỏ bọc DNTN Minh Chung do Chung làm chủ buôn bán nông sản, nhiều người lầm tưởng Chung là “đại gia”, nhưng hóa ra từ khi cấp mã số thuế năm 2008 đến khi vụ việc phát hiện, doanh nghiệp của Chung gần như không hoạt động, không kê khai thuế, không nộp thuế theo quy định pháp luật.

Từ vỏ bọc là chủ một doanh nghiệp ăn nên làm ra và như Chung đã từng “nổ” là có tài khoản gửi ở ngân hàng Thụy Sĩ nên nhiều người tin tưởng cho Chung vay mượn tiền. Bên cạnh đó, cũng vì hám lợi, nhiều người đã cho Chung vay nhiều lần với lãi suất cao nhằm kiếm lời và vì “tín dụng đen” này mà giờ này nhiều người trở thành chủ nợ của Võ Thị Kim Chung. Mà nợ này khó mà đòi lại được.

Khi bị dẫn giải, Võ Thị Kim Chung vẫn la lối chửi bới, đe dọa người bị hại.
Khi bị dẫn giải, Võ Thị Kim Chung vẫn la lối chửi bới, đe dọa người bị hại.

Nạn nhân đầu tiên là bà Nguyễn Thị Thu Hồng (trú TP Pleiku, Gia Lai) khi tin tưởng cho Chung mượn tiền nhiều lần. Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, sau nhiều lần vay mượn với tổng số tiền 2,7 tỷ đồng nhưng Chung không trả, bà Hồng đã làm đơn tố cáo Võ Thị Kim Chung gửi đến Cơ quan CSĐT CA tỉnh Gia Lai. Qua điều tra, Chung khai nhận có vay mượn của bà Nguyễn Thị Thu Hồng với tổng số tiền là 2,7 tỷ đồng nhưng Chung cho rằng mình đã nhiều lần trả nợ cho bà Hồng. Tuy nhiên, Chung chỉ nói miệng mà không cung cấp được các chứng từ xác nhận đã trả nợ. Đồng thời, Chung đã nộp tờ giấy thỏa thuận chốt công nợ (ghi ngày 14-12-2011 âm lịch), theo đó Chung đã trả hết số tiền gốc, chỉ còn nợ lại bà Hồng số tiền là 180 triệu đồng tiền lãi.

Qua tiến hành giám định, CQĐT CA tỉnh Gia Lai xác định Chung đã chỉnh sửa, viết thêm nội dung trả nợ, chốt nợ vào tờ giấy xác nhận trả nợ số tiền 90 triệu đồng trước đó để cho rằng mình chỉ còn nợ 180 triệu đồng. Như vậy, Chung chỉ mới trả được 90 triệu đồng trong số tiền vay 2,7 tỷ đồng, số tiền còn lại 2,610 tỷ đồng, Chung đã dùng hành vi gian dối, viết thêm vào giấy xác nhận trả nợ thành Giấy thỏa thuận ngày 14-12-2011 để chiếm đoạt. Cũng với thủ đoạn tương tự, Chung đã nhiều lần đến nhà vợ chồng ông Lê Văn Hồng và bà Nguyễn Thị Thái (trú P. Thống Nhất, TP Pleiku) vay mượn số tiền 800 triệu đồng, 5 cây vàng SJC và 2,5 chỉ vàng 9999 rồi tìm cách chiếm đoạt của vợ chồng ông Hồng bà Thái số tiền hơn 825 triệu đồng (cả vàng).

Táo tợn hơn, từ tháng 3 đến tháng 7-2012, Chung vay của bà Nguyễn Thị Thu Hà (trú P. Hội Phú, TP Pleiku) 11 lần với số tiền tổng cộng là 5,670 tỷ đồng. Trong đó, Chung nhờ bà Ngô Thị Dung bảo lãnh vay 1,920 tỷ đồng, Dung vay 100 triệu đồng và ông Trần Văn Hùng vay 400 triệu đồng nhưng Chung là người ghi giấy vay. Tuy nhiên, đến thời hạn trả nợ vẫn không thấy con nợ rục rịch gì và phát hiện Chung có dấu hiệu chiếm dụng tiền vay mượn, bà Hà đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Để đối phó, Chung đã cung cấp 1 Biên bản thỏa thuận ngày 28-12-2012 giữa Chung và bà Hà thể hiện Chung chỉ còn nợ 600 triệu đồng. Lúc này bà Hà mới giật mình bởi chữ ký và chữ viết tên của bà giống gần y hệt trong biên bản thỏa thuận này. Thế nên, bà Hà đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Võ Thị Kim Chung.

Chung giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Thu Hà để chiếm đoạt của bà này hơn 5 tỷ đồng.

Qua tiến hành giám định chữ ký, chữ viết trong Biên bản này, CQĐT xác định chữ ký, chữ viết mang tên Võ Thị Kim Chung đều do một người viết, ký ra; chữ ký, chữ viết mang tên Nguyễn Thị Thu Hà không phải do một người viết, ký ra... bộ mặt thật của Võ Thị Kim Chung mới lộ rõ, Chung đã tự làm chứng từ giả vì muốn phủ nhận nợ và gian dối chiếm đoạt của bà Hà số tiền 5,560 tỷ đồng (Chung đã trả được 110 triệu đồng).

Đến ngày 13-2-2014, Võ Thị Kim Chung bị CQĐT CA tỉnh Gia Lai khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngày 20-2-2014, Chung bị bắt tạm giam theo Lệnh bắt bị can để tạm giam của CQĐT CA tỉnh Gia Lai. Như vậy, Chung đã dùng thủ đoạn gian dối, giả mạo nhằm chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Thu Hồng, bà Nguyễn Thị Thu Hà, vợ chồng ông Lê Văn Hồng, bà Nguyễn Thị Thái với tổng số tiền là gần 9 tỷ đồng.

Dù tất cả các chứng cứ, hồ sơ thu thập khách quan và rõ ràng nhưng tại phiên tòa, Chung vẫn chua ngoa, đốp chát. Nhiều lần vị Chủ tọa phiên tòa cũng không can nổi Chung đốp chát, tranh cãi, vu khống cán bộ điều tra và kể cả đe dọa người bị hại giữa chốn công đường. Khi vị đại diện VKSND tranh luận với luật sư có nêu về việc cơ quan chức năng nhận được nhiều đơn tố cáo về hành vi vay mượn rồi không chịu trả của Chung thì Chung cũng quay sang leo lẻo: “Bà nói nhiều quá!” khiến người dự phiên tòa bức xúc. Dù thủ đoạn của Chung đã bị HĐXX vạch trần nhưng Chung vẫn viện đủ lý do để quanh co chối tội.

Sau 2 ngày xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Kim Chung 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo Minh Tân

Công an T.p Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên