TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Bá Thanh: Cán bộ có tham nhũng, tiêu cực không?

19-11-2013 - 16:19 PM | Thời sự

Ông Nguyễn Bá Thanh: Cán bộ có tham nhũng, tiêu cực không?
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.

“Xử lý kịp thời, nghiêm minh cán bộ, đảng viên vi phạm gây nên khiếu nại - tố cáo, thiếu trách nhiệm trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC)”.

Ngày 18/11, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đề nghị:

Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Thông báo số 130-TB/TW của Bộ Chính trị về giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), ông Nguyễn Bá Thanh đặt câu hỏi: "Cán bộ đã làm tốt chưa, có tham nhũng, tiêu cực không? Trong giải tỏa thì chọn ra mảnh đất đẹp để cá nhân, bà con, bạn bè mình mua giá rẻ, việc này có không? Dân người ta biết và bức xúc.

Chính sách của chúng ta như thế đã đủ chưa? Chính sách thay đổi liên tục, nay thế này, mai thế khác. Những người chấp hành đi trước thì lại đền bù thấp, người chây ì, kiện cáo đi sau thì được đền bù cao hơn. Những việc đó gây bức xúc trong xã hội.

Chúng ta không thể phủ nhận điều này. Khi mà người dân có vấn đề đi kiện cáo thì đơn thư có bị chuyển lòng vòng không, giải quyết hết trách nhiệm chưa?"

Về bộ phận tiếp công dân, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng, các địa phương cần xem lại phòng tiếp dân, phải đồng thời xử lý cả đối tượng lợi dụng KNTC để gây rối, không chấp hành chính sách pháp luật.

Để việc giải quyết KNTC đạt hiệu quả cao hơn, tạo sự chuyển biến, phân cấp rõ nét, ông Thanh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp ủy cần tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết KNTC.

Xây dựng và hoàn thiện cơ chế lãnh đạo xử lý giải quyết các vụ việc khiếu nại phức tạp, hạn chế sự thay đổi chính sách về đất đai; kịp thời bổ sung, sửa đổi, thay thế những quy phạm pháp luật không phù hợp với thực tiễn....

Nếu vấn đề khiếu nại tố cáo cần được xử lý nghiêm minh đối với cán bộ, đảng viên vi phạm gây nên thì vấn nạn tham nhũng đang là đề tài nóng đối với xã hội ngày nay.

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 18/9 thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã đặt ra vấn đề "Có tham nhũng trong lực lượng phòng chống tham nhũng không?”

“Không tham nhũng thì lấy tiền đâu mà nhậu này nhậu kia, đi chơi này đi chơi kia, không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy chức vụ này chức vụ kia… Cần phân tích rõ những vấn đề dư luận đặt ra” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Ngoài ra Chủ Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bức xúc trả lời: “Dân nào mà không muốn đấu tranh phòng, chống tham nhũng? Hay là người ta chán rồi? Người ta đấu tranh mãi, góp ý mãi, đưa lên báo mãi nhưng không có tác dụng gì? Các đồng chí phải đánh giá cái này đi chứ”
Ông Hùng đặt vấn đề: “Công luận, dư luận thế giới và trong nước đánh giá về hoạt động đấu tranh phòng, chống tham nhũng thế nào?

 Mình đọc báo cáo của mình thì thấy có nhiều tiến bộ. Nhưng đôi khi đọc, xem thông tin dư luận, báo chí thì thấy buồn lắm. Vậy mà báo cáo của Chính phủ chưa thấy đề cập đến các đánh giá của dư luận, báo chí”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: V.DŨNG
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: V.DŨNG
Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn đặt vấn đề: “Chưa thấy nói rõ trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót, bao che không? Có tham nhũng trong lực lượng đấu tranh phòng, chống tham nhũng không?”.

“Trách nhiệm của các cơ quan đấu tranh, phòng ngừa thế nào? Ông thanh tra làm hết sức chưa, ông điều tra làm hết trách nhiệm chưa, ông kiểm sát hoàn thành nhiệm vụ chưa? Các đồng chí nói đi, đã làm việc thế nào, nếu không nói được là chưa làm tốt trách nhiệm” - Chủ tịch Quốc hội nói tiếp.

Theo Huyền Hồ (Tổng hợp TTO, TPO)

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên