TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quen và lạ trong báo cáo gửi Quốc hội của Bộ trưởng Tài nguyên

07-06-2015 - 09:27 AM | Thời sự

Quen và lạ trong báo cáo gửi Quốc hội của Bộ trưởng Tài nguyên
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang.

Cũng như nhiều vị bộ trưởng khác, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã gửi báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 8 đến tất cả các vị đại biểu Quốc hội.

Tình hình giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai luôn là nội dung được các vị đại diện cho dân rất quan tâm. Và, đây cũng là một trong 6 nội dung lớn tại bản báo cáo số 32 ngày 22/5/2015 của Bộ trưởng.

Chỉ có điều lạ là các thông tin ở đây rất quen, đến mức gần như không khác gì về cả con số lẫn nhận định tại báo cáo số 69 ngày 12/9/2014 về công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường phục vụ chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại báo cáo 69 này, Bộ trưởng viết: Tình hình khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường đã giảm dần qua các năm. Trung bình những năm gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được khoảng 4.000 lượt đơn khiếu nại, tố cáo (giảm so với những năm trước 9.000-10.000 đơn mỗi năm); 98% lượng đơn thư thuộc lĩnh vực đất đai. Khoảng 61% đơn thư gửi đến Bộ là đơn trùng do công dân gửi nhiều lần, nhiều nơi khác nhau; 80% đơn khiếu nại vượt cấp; chỉ khoảng 2% vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ.

Còn tại báo cáo số 32, Bộ trưởng nêu: Những năm gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được khoảng 4.000 lượt đơn khiếu nại, tố cáo (giảm so với những năm trước 9.000-10.000 đơn mỗi năm); 98% lượng đơn thư thuộc lĩnh vực đất đai. Khoảng 61% đơn thư gửi đến Bộ là đơn trùng do công dân gửi nhiều lần, nhiều nơi khác nhau; 80% đơn khiếu nại vượt cấp; chỉ khoảng 2% vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ.

Trong báo cáo 69 có đoạn: Do nhiều nguyên nhân, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn diễn ra gay gắt, tính chất phức tạp; vẫn còn nhiều vụ việc đông người, kéo dài nhiều năm như: khiếu nại, tố cáo của các hộ dân có đất thu hồi để thực hiện dự án khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang (tỉnh Hưng Yên), dự án của tập đoàn Vinashin (xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), khiếu nại của các hộ dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội; khiếu nại, tố cáo của các hộ dân xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội… Ngoài ra, có một số đối tượng xúi giục, kích động, lôi kéo người đi khiếu nại, thậm chí là có hành vi quá khích, gây rối, tập trung đông người làm mất trật tự tại trụ sở cơ quan Trung ương, đưa thông tin lên các trang tin điện tử với nội dung không đúng bản chất vụ việc, nhất là trong thời gian diễn ra các kỳ họp Quốc hội, Trung ương...

Đoạn này trong báo cáo 32 không khác một dấu chấm, dấu phẩy.

Báo cáo 69 nêu 6 nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo cáo của công dân trong lĩnh vực đất đai, từ việc sử dụng đất thiếu ổn định cho đến nhận thức của người dân về chính sách, pháp luật về khiếu nại, tố cáo nhìn chung còn nhiều hạn chế...

Báo cáo 32 cũng y như vậy, không thừa, không thiếu chữ nào.

Tiếp đó, kết quả kiểm tra, giải quyết vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài cũng không khác nhau một con số và nhận định nào, giữa hai bản báo cáo cách nhau 7 tháng.

Như vậy, có thể hiểu từ giữa tháng 9/2014 đến ngày 22/5/2015, không có bất cứ diễn biến mới nào trong tình hình giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực đất đai? Hay có, nhưng Bộ trưởng chưa kịp cập nhật?

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên