TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quy định mới về hộ chiếu, xuất cảnh, nhập cảnh

21-01-2016 - 20:33 PM | Thời sự

Quy định mới về hộ chiếu, xuất cảnh, nhập cảnh
Ảnh minh họa.

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký xác thực Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA Nghị định quy định về xuất cảnh,nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Nghị định quy định về gia hạn hộ chiếu và các giấy tờ cấp cho công dân Việt Nam để xuất cảnh, nhập cảnh như hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông.

Theo đó, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá năm năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới một năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá ba năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Trẻ em dưới chín tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá năm năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Hộ chiếu ngoại giao cấp cho con dưới 18 tuổi của những người thuộc diện quy định tại khoản 10 Điều 6 nghị định này và hộ chiếu công vụ cấp cho con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài quy định tại khoản 4 Điều 7 của nghị định này có thời hạn 1-5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi người con đó đủ 18 tuổi và không được gia hạn.

Nghị định quy định hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ không cấp cho những người thuộc diện quy định tại Điều 6, Điều 7 của nghị định này khi được cử đi học tập ở nước ngoài với thời hạn trên sáu tháng. Giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, giấy thông hành hồi hương có giá trị không quá 12 tháng tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Giấy thông hành có giá trị không quá sáu tháng tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Hộ chiếu thuyền viên được tăng giá trị từ năm năm lên 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Nếu hộ chiếu thuyền viên còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Công dân Việt Nam đang ở trong nước thuộc diện đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ quy định tại Điều 6 và Điều 7 của nghị định này, khi đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ nộp một bộ hồ sơ tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP.HCM (Bộ Ngoại giao) hoặc tại cơ quan Ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của Bộ Ngoại giao.

 

 

Theo Tuyến Phan

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên