TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng lương và biên chế - Hứa hẹn làm "nóng" phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ

18-11-2014 - 08:09 AM | Thời sự

Tăng lương và biên chế - Hứa hẹn làm "nóng" phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Về lâu dài, tăng lương hay áp dụng các giải pháp khác để đảm bảo công chức sống được bằng lương là vấn đề đang được đặt ra.

Hôm nay 18/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ trả lời chất vấn tại Quốc hội, trong đó sẽ có một số nội dung liên quan đến biên chế, tăng lương từ 1/1/2015 theo Nghị quyết của Quốc hội đối với hệ số lương từ 2,34 trở xuống, và tăng tương ứng 90.000 đồng/người/tháng.

Theo Bộ Nội vụ, cải cách tiền lương thời gian qua chưa đạt mục tiêu. Vì bộ máy vẫn cồng kềnh, trong khi ngân sách có hạn nên chưa bảo đảm cho công chức sống được bằng lương, làm ảnh hưởng chất lượng công việc. Tuy nhiên, không thể không tăng lương theo lộ trình - mặc dù mức tăng này theo đánh giá mới chỉ như chế độ phụ cấp.

Nhiều chuyên gia đề xuất, nên tinh giảm khoảng 40% tổng số cán bộ, công chức, viên chức không đáp ứng yêu cầu hiện nay, bố trí công việc thích hợp hoặc giải quyết chính sách cho họ tự lo việc làm. Đồng thời, dành nguồn kinh phí đó để tăng lương cho tất cả các đối tượng còn lại. Bởi vậy, Đề án tinh giản 100.000 công chức, viên chức đến năm 2020 của Bộ Nội vụ, sẽ phải tính toán đến những phương án này.

Theo Ngọc Dũng

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên