TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tàu cao tốc chở khách không được sử dụng quá 20 năm

22-11-2014 - 12:21 PM | Thời sự

Tàu cao tốc chở khách không được sử dụng quá 20 năm
Tàu chở khách nhập khẩu không được sử dụng quá 10 năm. (Ảnh: KT)

Quy định đối với tàu sản xuất trong nước có vỏ là kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu.

Theo Nghị định, đối với các phương tiện thủy nội địa như tàu chở hàng nguy hiểm, tàu chở dầu, chở khí hóa lỏng; tàu khách không phải là tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi, tàu cao tốc, tàu đêm khí bằng vỏ kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép có niên hạn sử dụng không quá 30 năm và không quá 25 năm đối với vỏ bằng gỗ.

Đối với tàu khách là tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, khách sạn nổi, nhà hàng nổi có niên hạn sử dụng không quá 35 năm với vỏ kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép; không quá 20 năm với vỏ gỗ.

Riêng đối với tàu cao tốc chở khách có thời hạn sử dụng không được vượt quá 20 năm với vỏ tàu là kim loại, chất dẻo cốt sợi thủy tinh, xi măng lưới thép, bê tông cốt thép và không quá 25 năm đối với tàu vỏ gỗ.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ quyết định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Nghị định cũng quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được phép nhập khẩu đối với tàu khách và tàu chở người không quá 10 năm, đối với các phương tiện thủy khác không quá 15 năm.

Nghị định nêu rõ, niên hạn sử dụng phương tiện thủy nội địa được tính từ năm đóng phương tiện. Tuổi của phương tiện thủy được phép nhập khẩu được tính từ năm đóng phương tiện cho đến năm đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu phương tiện tại Việt Nam.

Đối với phương tiện thủy nội địa sản xuất trong nước, năm đóng phương tiện được xác định là năm phương tiện được cấp hồ sơ đăng kiểm sau khi kết thúc đóng mới. Đối với phương tiện thủy được phép nhập khẩu, năm đóng phương tiện được xác định từ khi được đóng và được ghi trong hồ sơ đăng kiểm hoặc hồ sơ do cơ quan quản lý của quốc gia mà phương tiện được đóng đã cấp cho phương tiện thủy.

Theo PV

cucpth

VOV Online

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên