TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh Hóa: Dân tiếp tục “bao vây” nhà máy phân bón gây ô nhiễm

11-03-2016 - 15:48 PM | Thời sự

Thanh Hóa: Dân tiếp tục “bao vây” nhà máy phân bón gây ô nhiễm
Hàng trăm người dân tập trung phản đối nhà máy phân bón Sao Nông

Trong đêm, bất chấp trời mưa, rét, hàng trăm người dân ở xã Đông Vinh, TP. Thanh Hóa lại tiếp tục kéo nhau ra “bao vây” nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông (thuộc Công ty sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát), để phản đối nhà máy này gây ô nhiễm môi trường.

Đêm qua và sáng nay, (11.3) hàng trăm người dân thôn Đa Sĩ, xã Đông Vinh, TP. Thanh Hóa lại tiếp tục đưa băng zôn, biểu ngữ tập trung trước cổng nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông, để phản đối việc nhà máy lại hoạt động.

Theo nhiều người dân, nguyên nhân họ kéo đến phản đối nhà máy phân bón Sao Nông hoạt động trở lại vì trước đó nhà máy này đã gây ô nhiễm môi trường, khiến cho người dân không chịu được.

Như đã phản ánh, việc nhà máy này đi vào hoạt động đã gây nên tình trạng ô nhiễm, mùi hôi thối, khói bụi khiến cho người dân không chịu được và phản ứng, các cơ quan chức năng đã về kiểm tra, đồng thời yêu cầu nhà máy dừng hoạt động đến khi có kết quả kiểm tra. Nhưng nhà máy này vẫn bất chấp, ngang nhiên hoạt động.

Đến ngày 5.3, nhà máy phân bón này hoạt động trở lại, người dân lại tập trung phản đối. Các cơ quan chức năng một lần nữa yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động đến khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. Chỉ sau vài ngày, nhà máy này ngang nhiên hoạt động trở lại, khiến người dân ở khu vực này đã “nổi giận” lần nữa.

Trưa nay (11.3), trao đổi với báo chí, ông Ngô Xuân Nhàn – Chủ tịch UBND xã Đông Vinh (TP. Thanh Hóa) cho biết, từ 17h chiều ngày 10.3, khoảng 200 người dân lại tiếp tục vây nhà máy phân bón Sao Nông. Chúng tôi đã ra động viên, tuyên truyền người dân về nhà vì trời mưa, rét, nhưng cũng mãi đến 23h đêm cùng ngày, thì người dân mới chịu về. Đến sáng nay (11.3), từ 6h sáng người dân lại tiếp tục tập trung ra khu vực nhà máy, chúng tôi đã cử hơn 10 cán bộ UBND xã ra để tuyền truyền cho người dân. “Đến 11h trưa nay, bà con vẫn tập trung tại nhà máy, chúng tôi vẫn đang tiếp tục tuyền truyền cho bà con” – ông Nhàn nói.

Trước đó, về phía thành phố Thanh Hóa, ngày 20.2, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đã về lắng nghe ý kiến người dân. Sau đó, UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị di chuyển nhà máy.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây nhất, ngày 10.3, vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa chính thức có công văn số: 533 /SNN&PTNT -TT, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến hoạt dộng của nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông.

Theo đó, Sở NNPTNT khẳng định, “Căn cứ Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27.11.2013 của Chính phủ về quản lý phân bón; Thông tư số 41.2014/TT - BNNPTNT, ngày 13.11.2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về hướng dẫn một số điều của Nghị định số 202/2013/NĐ - CP, ngày 27.11.2013, của Chính phủ về quản lý phân bón thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Sở NNPTNT Thanh Hóa không quản lý đến hoạt động sản xuất phân bón vô cơ của nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông”.

Mặc dù các cơ quan chuyên môn đã đề nghị nhà máy tạm dừng hoạt động để làm rõ vấn đề ô nhiễm, UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo di chuyển nhà máy đi nơi khác, vì nhà máy phân bón Sao Nông nằm ở vị trí quá gần khu dân cư so với qui định nhưng nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động khiến người dân liên tục tập trung phản đối.

Theo Hồng Đức

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên