TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thi tuyển lãnh đạo: Chỉ một ứng cử, cũng thi?

27-02-2014 - 12:14 PM | Thời sự

Thi tuyển lãnh đạo: Chỉ một ứng cử, cũng thi?

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải chính thức có thông báo về thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng 4 năm nay.

 Đây là vấn đề dư luận quan tâm bởi lần đầu tiên có cuộc thi tuyển Tổng cục trưởng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc nhìn nhận việc Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thi tuyển Tổng cục trưởng là một việc cần được khuyến khích để những người có năng lực tự tin tham gia thi tuyển, tin vào việc thi tuyển. Thi tuyển phải rõ ràng, minh bạch để dẹp vấn nạn "chạy chức, chạy quyền”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định đây là một khâu đổi mới đột phá trong công tác cán bộ, điều đó cho thấy chúng ta cần người tài và dám dùng người tài. Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo là giải pháp để khắc phục những tiêu cực trong công tác cán bộ mà lâu nay dư luận vẫn râm ran chức này, chức nọ có “giá” bao nhiêu.

Điều quan trọng là phải thực hiện đúng nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức thi tuyển, thành viên hội đồng chấm thi phải thực sự công tâm, đề cao tinh thần trách nhiệm, khách quan, trung thực, không bị các yếu tố bên ngoài chi phối.

Chưa đến ngày nộp hồ sơ, chưa lộ diện những người ứng thi và dư luận vẫn không khỏi băn khoăn đặt câu hỏi liệu ngoài nguồn nhân sự tại chỗ của Tổng cục, ai có đủ “can đảm” để tham gia dự tuyển, khi mà những quy định của Bộ đề ra khá ngặt nghèo? Bởi, sự e dè, thiếu quyết tâm, tâm lý ngại thi không đỗ ảnh hưởng đến uy tín vẫn là căn bệnh cố hữu trong mỗi người.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết trong trường hợp không có ứng viên đối thủ, chỉ có một người nghĩa là cạnh tranh bằng không, việc thi tuyển vẫn có thể diễn ra bình thường, không cứng nhắc là phải có đủ số dư.

Tuy nhiên, với quy định số lượng dự thi tối đa là 5 người, Thứ trưởng cho rằng, đã là thí điểm và thi để chọn những người đủ phẩm chất, trình độ, năng lực bổ nhiệm vào vị trí chức vụ Tổng cục trưởng, những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn đều được đăng ký với mục tiêu chọn những người xứng đáng nhất để có thể đảm đương chức trách, nhiệm vụ được giao ở cương vị đó.

Theo quan điểm của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc thi tuyển chức danh lãnh đạo phải đảm bảo giữ được nguyên tắc lãnh đạo của Đảng về công tác cán bộ. Những người ứng cử phải có hồ sơ “sạch”, minh bạch, rõ ràng, ngoài đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn quy định về trình độ, về phẩm chất, năng lực, dứt khoát phải nằm trong quy hoạch ứng cử chức vụ đó hoặc tương đương. Song, người ứng cử không nhất thiết phải ở tại Bộ đó mà có thể là công chức của bộ, ngành khác hay các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội được quy hoạch vào chức danh tương đương.

Theo Chu Thanh Vân

cucpth

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên