TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thỏa thuận về tiền lương đang được tiến hành lành mạnh, công khai và dân chủ

04-09-2015 - 10:08 AM | Thời sự

Thỏa thuận về tiền lương đang được tiến hành lành mạnh, công khai và dân chủ
Ảnh minh họa

Thời gian vừa qua, những cuộc tranh luận về tiền lương là dấu hiệu tốt cho thấy những thỏa thuận về vấn đề này đang tiến hành một cách lành mạnh, công khai và dân chủ.

Sau gần 5 tiếng thảo luận căng thẳng, đến 12h30 ngày 3/9, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương tối thiểu cho năm 2016 là 12,4% so với năm 2015. Như vậy, mức tăng sẽ từ 250.000 đồng đến 400.000 đồng/tháng, tương đương với mức 2,4 - 3,5 triệu đồng/tháng, tùy theo từng vùng. Mức tăng này có được sau khi Hội đồng tiến hành bỏ phiếu với 14 phiếu hợp lệ và 90% đồng ý với mức tăng 12,4%.

Mặc dù mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 được chốt, nhưng đại diện giới sử dụng lao động và đại diện người lao động đều tỏ ra chưa hài lòng với mức tăng trên. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì không đạt được mức mong muốn là bằng mức tăng của năm trước là 14,3%. Trong khi đó, dù Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam dù chấp nhận, nhưng vẫn cho rằng mức tăng này quá cao và họ sẽ kiến nghị điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội của năm 2016 để giảm nhẹ gánh nặng cho doanh nghiệp.

Phương án tăng lương tối thiểu 12,4% sẽ được Hội đồng Tiền lương Quốc gia trình Chính phủ phê duyệt trước khi công bố chính thức vào tháng 10 tới đây. Mức lương tối thiểu mới sẽ được chính thức áp dụng kể từ ngày 1/1/2016. Cho dù mức tăng lương tối thiểu có là cao hay thấp. Cho dù nhiều doanh nghiệp thậm chí còn trả lương cho người lao động cao hơn cả mức lương tối thiểu, nhưng cần phải đánh giá rằng, những cuộc tranh luận như thế này là dấu hiệu tốt cho thấy những thỏa thuận về lương đang được tiến hành một cách lành mạnh, công khai và dân chủ.

Tổ chức Lao động quốc tế còn cho biết, 3 cuộc họp căng thẳng mới đi đến quyết định vẫn còn là ít. Tại Hàn Quốc, thường hai bên phải mất tới 15 đến 20 cuộc tranh cãi căng thẳng mới đi đến được quyết định cuối cùng về lương tối thiểu. Việc tranh luận kỹ lưỡng, thậm chí gay gắt để đạt được sự đồng thuận là cần thiết, bởi điều này sẽ giúp hài hòa mối quan hệ giữa giới chủ và người lao động.

Về vấn đề Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Vũ Thành Tự Anh thuộc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright .

 

PV

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên