TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Dự báo mức thưởng Tết không cao hơn năm trước

12-12-2014 - 23:17 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Dự báo mức thưởng Tết không cao hơn năm trước

Trong điều kiện khó khăn, khả năng còn nhiều doanh nghiệp sẽ có mức thưởng hạn chế hơn năm trước.

Văn phòng Chủ tịch nước công bố 8 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 12/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 8 Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Chu Văn Yêm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 8 Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII gồm Luật Hộ tịch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật thi hành án dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Luật Giáo dục nghề nghiệp. (Xem thêm)

Thủ tướng dự kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc

Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc đã chính thức khai mạc ngày 12/12 tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, định hướng và tạo khuôn khổ cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội trong tương lai, vì lợi ích của hai bên cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị và có các bài phát biểu quan trọng, đóng góp tích cực vào nỗ lực thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc ngày càng đi vào thực chất, toàn diện và hiệu quả. Phóng viên Thành Chung phản ánh từ Busan, Hàn Quốc. (Xem thêm)

Chất vấn Chủ tịch UBND TP HCM

Tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND TP HCM khóa 8 diễn ra sáng 12/12, các đại biểu đã chất vấn ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND thành phố.

Các vấn đề tập trung mà đại biểu chất vấn ông Lê Hoàng Quân là công tác tiếp công dân, vay nợ công, đầu tư cơ sở hạ tầng…Đặc biệt, hiện nay, công tác tiếp công dân của thành phố chưa được quan tâm đúng mức.

Năm 2014, thành phố đã giảm 12% lượt tiếp công dân so với cùng kỳ; việc giải quyết đơn thư khiếu nại cũng chưa thông suốt, kéo dài thời gian, gây ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.(Xem thêm)

Thưởng Tết năm nay ra sao?

Thưởng Tết luôn là khoản tiền được người lao động quan tâm nhất mỗi khi năm hết Tết đến. Theo dự báo, thưởng Tết năm nay cũng chỉ ở mức khiêm tốn do tình hình kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Phạm Văn Thanh - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) cho biết, dù hơn 2 tháng nữa là đến Tết Ất Mùi 2015, nhưng đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết.

Ông Thanh cho biết, Tết Giáp Ngọ năm ngoái, có 162 doanh nghiệp báo cáo về thưởng Tết. Mức cao nhất là 65 triệu đồng thuộc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). “Có thể năm nay, các doanh nghiệp FDI sẽ giữ được mặt bằng lương, thưởng như năm ngoái (trung bình 3,72 triệu đồng), còn với các doanh nghiệp trong nước có thể sẽ giảm”, ông Thanh nói. (Xem thêm)

Đề xuất dùng quỹ BHXH đầu tư hạ tầng giao thông

Đây là một trong những ý kiến của các chuyên gia tại buổi hội thảo về giải pháp thu hút vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông do Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì diễn ra sáng nay.

Các vấn đề liên quan đến khó khăn mà các nhà đầu tư gặp phải khi đầu tư vào các dự án xây dựng hạ tầng giao thông, những đề xuất điều chỉnh các cơ chế chỉnh sách nhằm thúc đẩy thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách vào đầu tư hạ tầng giao thông đã được đưa ra.

Hiện nay, đường bộ là lĩnh vực thu hút đầu tư tư nhân cao nhất trong các lĩnh vực giao thông vận tải. Nguyên nhân bởi chính sách về thu phí trong lĩnh vực này tương đối rõ ràng. Điều này giúp các nhà đầu tư có căn cứ về khả năng thu hồi vốn để quyết định phương án đầu tư. (Xem thêm)

TP. HCM dừng kế hoạch thu phí đường bộ đối với xe máy

HĐND TP.HCM vừa ra quyết định dừng thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ đối với xe máy trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch được UBND TP.HCM trình HĐND thành phố, việc thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ đối với xe máy, dự kiến bắt đầu từ ngày 01/01/2015 với mức 50.000 – 150.000 đồng/xe/năm tùy theo dung tích xy lanh.

Tuy nhiên, qua các phiên thảo luận HĐND TP.HCM cho rằng việc triển khai thu phí đường bộ đối với xe máy là chưa phù hợp. HĐND cũng chưa có kế hoạch rõ ràng về phương án thu và việc quản lý nguồn thu loại dịch vụ trên. (Xem thêm)

Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản

Chiều 11/12, tại buổi họp báo của Văn phòng Chủ tịch nước công bố Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 vừa qua, đại diện Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết, luật sửa đổi có bổ sung quy định người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản của người nhờ mang thai.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, luật bổ sung chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Theo đó, việc này thực hiện theo nguyên tắc, chỉ một người tham gia đóng bảo hiểm xã hội, nhưng 2 người phụ nữ cùng được hưởng chế độ thai sản.

Người nhờ mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản của người mang thai hộ chuyển sang khi trẻ được giao về cho “mẹ ruột”. Tuy nhiên, nguyên tắc đặt ra là tổng chế độ 2 người hưởng bằng mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ bình thường khác. (Xem thêm)

Sai phạm trong tăng giá điện tại Bắc Giang

Tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, trong 2 năm 2011 và 2012, HTX điện Đông Hưng đã tăng giá điện từ 1.600 đồng/KWh đối với điện sinh hoạt và 2.500 đồng/KWh với hộ kinh doanh.

Đây là mức giá được cho là vượt quá quy định của Nhà nước. Đến nay, mặc dù Công ty điện lực Bắc Giang đã trực tiếp quản lý và người dân đã được sử dụng mức thu tiền điện theo quy định nhưng nhiều người đang đặt câu hỏi khoản thu chênh lệch giá điện từ hai năm trước ai là người được hưởng lợi? (Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: Sao không hợp pháp hóa cho Uber?

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên