TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng chấp nhận đề xuất thêm Đại tướng Công an

26-03-2014 - 14:59 PM | Thời sự

Thủ tướng chấp nhận đề xuất thêm Đại tướng Công an
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Bộ Công an tại hội nghị công an toàn quốc tháng 12/2012.

Đây là nội dung đáng chú ý trong nghị quyết phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3/2014 vừa được Chính phủ ban hành.

Tờ Dân Trí đưa tin, trong số 7 dự án luật được đưa ra Chính phủ thảo luận, cho ý kiến, luật Công an nhân dân (sửa đổi) và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Sỹ quan Quân đội nhân dân được Chính phủ nhận định, về cơ bản, cả 2 dự án luật đã được chỉnh lý, hoàn thiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Về việc phong, thăng quân hàm cấp tướng đối với một số trường hợp, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Công an đề xuất cho ngành công an thêm một cấp hàm Đại tướng dành cho Thứ trưởng thường trực.

Cùng với đó, Bộ Công an “xin” cho mỗi Tổng Cục một cấp hàm Trung tướng dành cho Phó Tổng Cục trưởng phụ trách, song song với hàm Trung tướng dành cho Tổng Cục trưởng hiện nay.

Cơ quan soạn thảo cũng đưa vào dự thảo quy định GĐ Công an thành phố Hà Nội, TP.HCM mang cấp hàm Trung tướng. 3 thành phố trực thuộc TƯ khác là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và 3 tỉnh có địa bàn rộng lớn, phức tạp là Thanh Hóa, Đồng Nai, Bình Dương được đề xuất cấp hàm Thiếu tướng dành cho GĐ Công an. GĐ Công an các tỉnh còn lại mang cấp hàm Đại tá.

Những đề xuất về việc phong, thăng quân hàm cấp tướng này được Chính phủ đánh giá là phù hợp với tính đặc thù của công an, quân đội.

Tuy nhiên, tại phiên họp, Đại tướng Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc phòng cũng tỏ ý nghi ngại những đề xuất thêm tướng của ngành Công an có thể ảnh hưởng trong tương quan với bên quân đội.

Chính phủ thống nhất giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ tại phiên họp để chỉnh lý, hoàn thiện các quy định liên quan của 2 dự thảo luật để bảo đảm sự tương quan, cân đối giữa 2 lực lượng.

Trước đó, tờ Pháp luật TPHCM cũng đưa tin, trong phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật ngày 20/3, hai bộ trưởng Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã báo cáo chi tiết việc sửa đổi hai luật liên quan trực tiếp tới việc phong hàm sĩ quan.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất ngoài bộ trưởng như hiện nay, quân hàm đại tướng có thể được phong cho một thứ trưởng là phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương. Theo đó, Bộ Công an có thể có hai đại tướng, so với Bộ Quốc phòng có ba đại tướng ở các chức danh bộ trưởng, tổng tham mưu trưởng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Dự thảo cũng luật hóa thực tiễn bằng giải pháp cho phép cấp phó ở các tổng cục có thể giữ hàm trung tướng, ngang bằng cấp trưởng. Lập luận đưa ra là cấp phó phụ trách công tác đảng thì cũng giống chức danh chính ủy bên quân đội, người phụ trách công tác đảng có thể ngang cấp hàm với người đứng đầu công tác chính quyền.

Trong khi đó, báo cáo do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trình bày lại có xu hướng thu hẹp diện chức vụ được giữ hàm tướng.

“Trong thời bình, các đơn vị này không cần giữ tham mưu trưởng như một chức danh độc lập mà để cấp phó kiêm nhiệm” - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh giải thích.

Theo dự thảo luật sửa đổi, số lượng chức vụ giữ hàm cấp tướng trong quân đội có thể sẽ giảm 3,1% so với quy định hiện hành.

Theo Thái Linh

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên