TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng lớn cho người tố cáo tham nhũng

30-06-2014 - 11:47 AM | Thời sự

Thưởng lớn cho người tố cáo tham nhũng

Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính dự kiến mức khen thưởng cao nhất cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo tham nhũng từ 5-10 tỉ đồng

Qua gần 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 03/2011 giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo tham nhũng, kết quả khen thưởng còn nhiều hạn chế nên hiện đã có hơn 60 cơ quan, đơn vị đề xuất cần sửa đổi thông tư này.

Dự thảo thông tư thay thế Thông tư 03 đưa ra 3 hình thức khen thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ, Huân chương Dũng cảm. Mức thưởng đối với người nhận Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ tương đương 30 lần lương tối thiểu, người nhận Bằng khen của Thủ tướng được nhận phần thưởng tương đương 60 lần lương tối thiểu và người nhận Huân chương Dũng cảm được nhận số tiền bằng 90 lần lương tối thiểu.

Đặc biệt, người nhận Huân chương Dũng cảm trong tố cáo tham nhũng còn có thể được trích thưởng thêm từ 10%-20% tổng số tiền thu hồi được từ vụ tham nhũng đó, có thể lên tới hàng tỉ đồng. Dự thảo lần đầu được đưa ra lấy ý kiến đề xuất mức thưởng cao nhất là 10 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), mức thưởng cao nhất vẫn đang được tổ soạn thảo của Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài chính trao đổi trước khi đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành và người dân trong thời gian tới. “Cũng có ý kiến cho rằng mức thưởng cao nhất chỉ nên là 5 tỉ đồng; nếu đó là vụ án tham nhũng lớn, có số tiền thu hồi rất cao thì có thể phần thưởng sẽ được tăng lên” - ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, bên cạnh hình thức khen thưởng công khai như quy định hiện hành, dự thảo đã đưa ra hình thức khen thưởng bí mật theo đề nghị của người được trao thưởng; việc xem xét, phê duyệt khen thưởng cũng có thể được thực hiện rút gọn, đơn giản hơn trước. “Mục đích chính của việc này nhằm bảo vệ người tố cáo tham nhũng được tốt hơn” - ông Đạt nói.

Để có kinh phí khen thưởng, dự thảo đưa ra việc xây dựng Quỹ khen thưởng về phòng chống tham nhũng. Trong năm đầu tiên thành lập quỹ sẽ trích 5 tỉ đồng từ các khoản thu hồi, phát hiện được qua công tác thanh tra, kiểm tra đã được nộp vào ngân sách nhà nước; sau đó số tiền của quỹ sẽ được căn cứ vào đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, kết quả sử dụng quỹ năm trước…

Mặc dù trước đây Thanh tra Chính phủ đề xuất quỹ chỉ có tối đa 30 tỉ đồng nhưng qua thảo luận với đại diện Bộ Tài chính đã có nhiều ý kiến cho rằng không nên đưa ra một con số “cứng” sẽ làm hạn chế đóng góp của các tổ chức, cá nhân.

>>>Lâm Đồng: Ban Nội chính mua tin tham nhũng giá 10 triệu

Theo Thế Kha

cucpth

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên