TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy điện khắc phục hậu quả vì trách nhiệm...đồng hành

23-12-2013 - 08:42 AM | Thời sự

Thủy điện khắc phục hậu quả vì trách nhiệm...đồng hành
Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ về hạ du sông Vu Gia

Trước thông tin UBND tỉnh Quảng Nam kiên quyết xử lý nghiêm những thủy điện vận hành xả lũ không đúng quy trình, ông Đinh Văn Thu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng, để áp dụng được quy định này thì phải chờ sửa đổi. 

Thưa ông, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các Sở, ban, ngành địa phương kiên quyết xử lý nghiêm thủy điện vận hành, xả lũ không đúng quy trình. Quyết định này sẽ được áp dụng như thế nào, thưa ông?
 
Ông Đinh Văn Thu: - Đây là chỉ đạo chung của Chính phủ, Quảng Nam đang triển khai và sẽ áp dụng nghiêm với một số hồ thủy điện trên địa bàn. 

Hiện tại, vẫn có quy trình vận hành xả lũ do Thủ tướng quy định, nhưng có nhiều bất cập, không phù hợp với thời điểm, địa phương. Quảng Nam đã có kiến nghị sửa đổi, việc này đang được thực hiện. 
 
PV: - Vậy, quy trình xả lũ trước đây được thực hiện như thế nào. Những vụ xả lũ gây thiệt hại, ngập lụt Quảng Nam đã xác định đúng quy trình chưa?
 
Ông Đinh Văn Thu: - Quy trình xả lũ trước đây do Thủ tướng ban hành có quy định cụ thể cho từng hồ, địa phương có trách nhiệm giám sát. 
 
Theo báo cáo cho tới thời điểm này thì các đợt xả lũ trước đó đều vận hành đúng quy trình. Ngập lụt, thiệt hại vừa rồi không phải do họ xả lũ sai. 
 
PV: - Vậy ai là người bấm nút quyết định xả lũ theo quy trình này, thưa ông?
 
Ông Đinh Văn Thu: - Quy trình xả lũ là do Chính phủ quy định. Nhưng tôi lấy một ví dụ nhỏ thế này, khi hồ chứa quy định mực nước trong hồ chứa là 235m3, nếu vượt mức đó họ phải quyết định xả lũ. Khi đó, họ sẽ báo cáo cho địa phương là quyết định xả lũ.
 
Như vậy là họ đã làm đúng quy trình, nếu vượt mức đó mà họ không xả nghĩa là họ sai.
 
PV: - Trong công văn tỉnh Quảng Nam gửi chủ đầu tư Đăkmi 4 xác định rất rõ ràng: BQL dự án NM thủy điện Đăkmi 4 đã xả tràn về vùng hạ lưu (xã Phước Hiệp) có lúc lên đến 714m3/s và cộng với lượng mưa trên diện rộng đã gây sạt lở nghiêm trọng vùng hạ lưu thủy điện Đăk Mi 4, nhất là xã Phước Hiệp. Mặc dù khẳng định xả đúng quy trình nhưng là tác nhân gián tiếp gây lũ lụt, thiệt hại cho người dân thì Quảng Nam sẽ xử lý sao? Nếu vậy thì Đăkmi4 phải chịu trách nhiệm bồi thường chứ sao lại là hỗ trợ, thưa ông?
 
Ông Đinh Văn Thu: - Hỗ trợ là họ đồng hành cùng địa phương, người dân để khắc phục hậu quả. Còn việc xả lũ không đúng thời điểm đó là vướng mắc, bất cập mà Quảng Nam đang xin sửa. Nếu không có bất cập thì Quảng Nam kiến nghị sửa làm gì. 
 
Tuy nhiên, về vận hành họ vẫn xả lũ đúng quy trình, thiệt hại có phải do họ gây ra không thì phải chờ đánh giá tất cả các yếu tố tác động môi trường mới có thể kết luận được.
 
PV: - Xả đúng quy trình tại sao lại gây thiệt hại, ai sẽ chịu trách nhiệm, thưa ông?
 
Ông Đinh Văn Thu: - Xác định thiệt hại các cơ quan liên quan phải ngồi lại đánh giá lại thời điểm, thời gian xả nếu chưa phù hợp thì phải điều chỉnh.
 
Còn nói ai chịu trách nhiệm thì phải có một cơ quan độc lập đánh giá lại toàn bộ những tác động môi trường mới xác định được.
 
PV: - Trong trường hợp, họ không bồi thường Quảng Nam có hỗ trợ người dân kiện thủy điện không?
 
Ông Đinh Văn Thu: - Tôi đã nói rồi, chúng tôi chưa đề cập đến vấn đề kiện vì chưa xác định được họ có sai.
 
PV: - Thưa ông, trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thủy điện xem xét hỗ trợ cho một số hộ dân ở huyện Phước Sơn có nhà bị sạt lở sau trận mưa lớn ngày 14-15/11, kèm xả lũ của Đăkmi 4. Tới nay, thủy điện đã đáp ứng yêu cầu này chưa? 
 
Ông Đinh Văn Thu: - Thủy điện Đăkmi4 đã đồng ý về việc hỗ trợ cho người dân vùng hạ du. Cụ thể là sửa sang lại những mái tôn người dân dùng lâu ngày, bị hoen gỉ, hỏng hóc của người dân. Sửa chữa những đoạn đường xá bị sạt lở...
 
Việc hỗ trợ này là do doanh nghiệp xác định họ sẽ đồng hành cùng địa phương và người dân cùng khắc phục hậu quả sau lũ lụt chứ không phải họ xả lũ sai.
 
Xin cảm ơn ông!
 
Theo Hiếu Lam
 

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên