TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tố cáo tham nhũng được thưởng tới 10 tỷ đồng

13-06-2014 - 07:32 AM | Thời sự

Tố cáo tham nhũng được thưởng tới 10 tỷ đồng
Mức chi đang được cơ quan soạn thảo xin ý kiến Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương mức thưởng có thể lên tới 10 tỷ đồng.

Người tố cáo tham nhũng có thể nhận mức khen thưởng theo tỷ lệ tài sản do tham nhũng gây ra. Mức tối đa dự kiến lên tới 10 tỷ đồng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết quy định này được đề cập tại dự thảo thông tư liên tịch để hướng dẫn để cụ thể hóa Luật Phòng, chống tham nhũng cũng như Luật Tố cáo.

Theo đó, mức khen thưởng có thể dự kiến theo tỷ lệ tài sản do tham nhũng gây ra được phát hiện. Mức tối đa chúng tôi dự kiến và sẽ xin ý kiến các cơ quan lãnh đạo, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương mức thưởng có thể lên tới 10 tỷ đồng.

"Việc này rất quan trọng, rất lớn và dư luận xã hội quan tâm nên chúng tôi sẽ xin ý kiến và hoàn chỉnh thông tư để thực hiện việc khen và thưởng đối với công tác phòng, chống tham nhũng”, ông Huỳnh Phong Tranh nói.

Thời gian qua việc tham nhũng thì nhiều nhưng Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận là do cơ quan thanh tra phát hiện ít mà chủ yếu là báo chí và người dân.

“Quá trình thanh tra chúng tôi đã phát hiện được một tỷ lệ nhất định không nhiều, chưa tương xứng với thực trạng”, Tổng thanh tra Chính phủ thừa nhận.

Như vậy nếu mức thưởng này được thông qua thì được xem là cao hơn rất nhiều so với mức hiện nay Ban Nội chính trung ương đang áp dụng.

Trước đó Ban Nội chính Trung ương cũng từng đưa ra mức hỗ trợ nguồn tin báo tham nhũng. Theo đó Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Doãn Khánh cho biết, Ban Nội chính đã thực hiện hỗ trợ nguồn tin báo tham nhũng trong một số vụ án lớn như Vinalines, mức hỗ trợ tối đa hiện nay là 10 triệu đồng.

Cụ thể Ban Nội chính ở địa phương hàng năm sẽ phải xây dựng kế hoạch chi. Kế hoạch này sẽ được thường trực Tỉnh ủy của các địa phương đưa cân đối vào trong ngân sách. Thậm chí còn được Thường vụ cấp ủy đưa vào kế hoạch chi và sẽ được phân cho các Ban Nội chính tỉnh ủy.

Trong đó, Trưởng Ban Nội chính là người sẽ phải là người chịu trách nhiệm chính về mức chi này theo đúng định mức, chế độ, đặc biệt là giám sát kiểm tra độ tin cậy và giá trị của tin để quyết định mức chi.

"Và mức tin có giá trị cao nhất cho một tin là không quá 10 triệu. Nguồn chi này lấy từ nguồn ngân sách. Trong quá trình chi thanh toán và quyết toán theo thực tế", Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Doãn Khánh cho biết.

>>>Ông Bá Thanh xuất ngoại tìm hiểu chống tham nhũng

Theo Bích Ngọc

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên