TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Tổng thống Mozambique kêu gọi đầu tư từ Việt Nam

12-03-2016 - 20:46 PM | Thời sự

​Tổng thống Mozambique kêu gọi đầu tư từ Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước Mozambique và Việt Nam được tổ chức tại Thủ đô Maputo ngày 12-3.

“Mozambique và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây. Ngày nay, trong sự nghiệp phát triển kinh tế, mối quan tâm của doanh nghiệp chính là mối quan tâm của Chính phủ hai nước” - Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi phát biểu như trên khi cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước được tổ chức tại Thủ đô Maputo ngày 12-3.

Tổng thống Filipe Nyusi khẳng định diễn đàn này là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi thông tin trực tiếp, Chính phủ Mozambique hoàn toàn ủng hộ việc triển khai các dự án cụ thể của doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh giao thương giữa hai nước.

Theo ông Filipe Nyusi, thời gian vừa qua Mozambique nhập khẩu gạo từ Việt Nam ít hơn, do nước này đã cải thiện năng lực canh tác nông nghiệp nên làm được nhiều lúa gạo hơn chứ không phải là nhập từ nơi khác, do vậy hai nước phải đa dạng hóa các mặt hàng và tính tới các hình thức hợp tác khác, trong đó có việc cùng nhau sản xuất để xuất khẩu sang các thị trường nước thứ ba.

Kêu gọi đầu tư từ Việt Nam, Tổng thống Filipe Nyusi cho biết Mozambique mong muốn được đón nhận đầu tư trong các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, dược phẩm, phát triển kinh tế biển…

Phát biểu sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói Việt Nam phấn đấu nằm trong mười nước đầu tư lớn nhất vào Mozambique, hiện nay đã có tập đoàn Viettel và Hapro đang đầu tư tại Mozambique với số vốn khoảng 500 triệu USD.

“Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Trước mắt các cơ quan chức năng hai bên cần sớm hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề thanh toán, xây dựng kho ngoại quan” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mozambique Veronica Macamo, thăm trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) và gặp Tổng thư ký Đảng Eliseu Machava trong sự chào đón nồng nhiệt của đông đảo quần chúng và đảng viên FRELIMO.

Chủ tịch Quốc hội Veronica Macamo chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Mozambique của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng mở ta giai đoạn mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bà Veronica Macamo nhấn mạnh Veronica Macamo và Việt Nam có quan hệ truyền thống lâu đời, đậm tình hữu nghị và cảm ơn sự ủng hộ và tình đoàn kết quý báu của Việt Nam dành cho Veronica Macamo trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Bà Chủ tịch cho rằng Quốc hội hai bên có nhiều kinh nghiệm và thông tin có thể chia sẻ cho nhau, khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức liên nghị viện quốc tế, góp phần củng cố quan hệ hợp tác song phương, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, viễn thông, nông nghiệp… và đề xuất nghiên cứu ký kết thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Mozambique sau bảy năm và tận mắt chứng kiến những thành tựu mà nhân dân Mozambique anh em đã đạt được trong xây dựng đất nước và đánh giá cao vai trò của Quốc hội Mozambique trong việc xây dựng môi trường đoàn kết, thống nhất, góp phần vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước.

Tổng thư ký Đảng Frelimo vui mừng chào đón Chủ tịch nước tới thăm trụ sở Đảng lần thứ 2 trên cương vị mới, cho biết Frelimo rất coi trọng mối quan hệ lâu đời với Đảng Cộng sản Việt Nam và luôn nỗ lực hết sức để củng cố mối quan hệ này.

Ông Eliseu Machava chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng XII, bầu ra ban lãnh đạo mới và xác định mục tiêu tổng quát cho năm năm tới.

Ông cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Đảng Frelimo trong công tác xây dựng Đảng, giúp đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho Đảng.

Ông cho biết nhiều Đảng viên Frelimo sau khi được đào tạo tại Việt Nam trở về đã được tin tưởng giao đảm nhiệm các trọng trách lãnh đạo trong các cấp ủy Đảng.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Mozambique và Đại lộ Hồ Chí Minh tại Thủ đô Maputo.

Theo V.V.Thành (từ Maputo)

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên