TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: “Loạn” phí trông giữ xe

06-09-2015 - 15:11 PM | Thời sự

TP.HCM: “Loạn” phí trông giữ xe

Mặc dù UBND TP.HCM đã ban hành mức phí trông giữ xe, nhưng nhiều nơi vẫn diễn ra tình trạng “loạn” mức phí này, gây bức xúc cho người dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, xung quanh chợ Bến Thành, hoạt động trông giữ xe đang diễn ra khá bát nháo. Trên đoạn đường chỉ hơn 100m, hàng chục bãi giữ xe tư nhân hoạt động vô cùng nhộn nhịp. Ở đây, không có bất kỳ bãi giữ xe nào treo biển công khai niêm yết giá tiền, còn các chủ giữ xe thả sức chặt chém.

Điều đáng nói là không chỉ ở các trung tâm thương mại, mà tại nhiều điểm giữ xe ở các điểm vui chơi giải trí, tình trạng thu phí sai quy định cũng diễn ra khá phổ biến và công khai. Như bãi giữ xe trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, giá dao động từ 7.000 - 10.000 đồng tùy loại. Còn bãi giữ xe trên đường Hồ Tùng Mậu, quận 1, giá là 7.000 mỗi lượt.

Mặc dù thu phí giữ xe cao như vậy, nhưng khi được hỏi, tất cả các chủ bãi giữ xe đều cho biết là thu phí đúng quy định. Liên quan tới việc tại sao không niêm yết công khai giá vé, các chủ bãi giữ xe đều từ chối trả lời hoặc đổ lỗi cho các lý do khách quan.

Theo qui định của UBND TP.HCM được ban hành năm 2012, giá giữ xe máy ban ngày ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn Thành phố chỉ dao động từ 2.000-5.000 đồng và phải được niêm yết công khai. Hành vi mập mờ sẽ bị phạt từ 1- 6 triệu đồng. Đối với hành vi thu phí cao hơn quy định, mức xử phạt có thể lên đến 100 triệu đồng. Theo quy định này, các bãi giữ xe trên đều sai phạm và với mỗi xe, chủ bãi sẽ bỏ túi khoảng 5.000 đồng. Tại các bãi giữ xe có lượng xe ra vào nhiều, mỗi ngày chủ bãi giữ xe thu sai quy định có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP.HCM thừa nhận: “Thực tế trên địa bàn Thành phố vẫn còn nhiều điểm giữ xe vi phạm mức thu phí theo qui định. Trước tình hình này, Sở Tài Chính đã tham mưu với Ủy ban và đã chỉ đạo các quận, huyện thường xuyên phổ biến quyết định của UBND Thành phố về mức thu phí giữ xe trên địa bàn".

Quy định về mức thu phí giữ xe đã có nhiều năm về trước nhưng các điểm giữ xe vẫn ngang nhiên sai phạm, còn cơ quan chức năng vẫn chỉ tuyên tuyền, phổ biến. Điều này không thể không khiến nhiều người dân đặt ra câu hỏi về tình trạng buông lỏng quản lý, thậm chí là bảo kê cho các bãi giữ xe hiện nay.

Theo Như Đỗ - Hoàng Vũ

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên