TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt 3,8 tỷ đồng

23-10-2015 - 15:53 PM | Thời sự

Triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt 3,8 tỷ đồng

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an đã điều tra, triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia do hai đối tượng người Trung Quốc là Zheng Ke Xi và Zheng Zhu En cầm đầu. Tổng số tài sản mà hai đối tượng này chiếm đoạt được lên đến 3,8 tỷ đồng.

Theo đó, những kẻ tham gia đường dây lừa đảo trên bao gồm 6 đối tượng. Trong đó, có hai đối tượng người Trung Quốc là Zheng Ke Xi và Zheng Zhu En, nguyên quán tỉnh Phúc Kiến, hiện đang trú tại Móng Cái, Quảng Ninh đóng vai trò chủ mưu. Các đối tượng người Việt là Lê Thị Ánh, Nguyễn Văn Doanh, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Văn Thiên.

6 đối tượng trên đã khai nhận thủ đoạn sử dụng công nghệ VOIP để giả danh nhân viên bưu điện và công an, gọi điện đe dọa các chủ thuê bao, ép họ khai thông tin cá nhân rồi chiếm đoạn tài sản. Để thực hiện thủ đoạn này, Zheng Ke Xi và Zheng Zhu En đã thiết lập các tổng đài ảo đặt tại Trung Quốc, rồi giả mạo số điện thoại của đơn vị bưu chính, viễn thông và cơ quan công an ở Việt Nam. Quá trình thực hiện hành vi lừa đảo của các đối tượng trên được chia làm nhiều bước.

Lúc đầu, chúng giả danh nhân viên bưu điện, thông báo rằng nạn nhân đã bị mất chứng minh thư nhân dân và người khác đang sử dụng số chứng minh thư này để đăng ký thuê bao. Mục đích của hành động này là lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nạn nhân nhằm khai thác thông tin cá nhân.

Tiếp đến, những kẻ lừa đảo lại giả danh cơ quan công an, đe dọa nạn nhân rằng, số tiền trong tài khoản ngân hàng của họ có liên quan đến hoạt động rửa tiền, buôn bán ma túy. Chúng yêu cầu các nạn nhân “chuyển tiền vào tài khoản của viện kiểm sát hoặc cơ quan công an để đảm bảo an toàn và phục vụ công tác điều tra. Nếu số tiền đã chuyển không liên quan đến hoạt động phạm tội thì sẽ được hoàn trả cho chủ sở hữu”.

Thực chất, những tài khoản của “viện kiểm sát” hay “cơ quan công an” này đều do 6 đối tượng lập nên để chiếm đoạt tài sản. Nhiều nạn nhân do sợ hãi và thiếu hiểu biết đã đồng ý rút tiền và gửi vào các tài khoản ngân hàng này.

Trong quá trình rút và gửi tiền, 6 đối tượng trên liên tục liên lạc với các nạn nhân nhằm đảm bảo tiền được gửi đến đúng tài khoản mà chúng đã lập sẵn.

Với thủ đoạn trên, đường dây lừa đảo do Zheng Ke Xi và Zheng Zhu En cầm đầu đã chiếm đoạt tổng số tiền lên đến 3,8 tỷ đồng của các nạn nhân ở nhiều địa phương như TP HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương.

 

Theo Lê Hoàng

ICTnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên