TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trụ sở như cung điện: Kiểu gì cũng là tiền của dân!

05-03-2014 - 08:03 AM | Thời sự

Trụ sở như cung điện: Kiểu gì cũng là tiền của dân!

Việc xây trụ sở hành chính tại nhiều địa phương, có nói là xã hội hóa thì cũng là tiền của dân.

Ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Yên đã chia sẻ với Đất Việt góc nhìn của mình khi nói về chuyện xây dựng trụ sở hành chính tại các địa phương hoành tráng, nguy nga như cung điện.

Theo ĐB Học: “Việc xây dựng trụ sở tại các địa phương như báo chí phản ánh nguy nga như cung điện dù xã hội hóa hay bằng ngân sách suy cho cùng cũng xuất phát từ việc sử dụng tài sản chung. Có xã hội hóa thì cũng là tiền của dân”.

Lễ hội tổ chức hoành tráng, trụ sở khánh thành khang trang, gây lãng phí cho ngân sách
Lễ hội tổ chức hoành tráng, trụ sở khánh thành khang trang, gây lãng phí cho ngân sách

Hiện vẫn có nhiều ý kiến xung quanh việc xây dựng trụ sở hành chính tại các địa phương quá lớn. Nói như Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước từng phản ánh với Quốc hội, rằng ông đi nhiều nơi thấy nhiều tỉnh nghiêm túc trong xây trụ sở, nhưng không ít tỉnh xây trụ sở như cung điện, như địa điểm để du lịch.

“Dân mình đang nghèo tại sao mình làm to như thế!", ông Phước đặt câu hỏi.

Lo ngại của các vị ĐBQH cũng là từ thực tế người dân vẫn còn nhiều người phải sống khổ sở. Vẫn còn những trường học tạm, những chiếc cầu tạm luôn rình rập tính mạng của học sinh và người dân khi đi qua đó.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải địa phương nào cũng dùng tiền ngân sách để xây dựng. Như ở Bình Dương dù là trụ sở hành chính được xem là lớn nhất Việt Nam có tới 23 tầng, độ cao 104 m với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng, có bãi đáp trực thăng; 2 tầng để xe, bãi đỗ xe có sức chứa 640 ôtô và hơn 2.000 xe máy, tổng diện tích sàn là 104.000 m2. Ngay cạnh Trung tâm hành chính là Trung tâm Hội nghị và triển lãm có sức chứa 800 người. Song địa phương đã không sử dụng vốn ngân sách mà huy động nguồn lực của doanh nghiệp và xã hội, sau đó hoán đổi các trụ sở cũ để thu hồi vốn.

Trụ sở làm việc của tỉnh Hậu Giang
Trụ sở làm việc của tỉnh Hậu Giang

Song theo ĐB Nguyễn Thái Học: “Việc xã hội hóa hay bằng ngân sách suy cho cùng cũng xuất phát từ việc sử dụng tài sản chung. Có xã hội hóa thì cũng là tiền của dân. Do vậy trong tình hình chung của từng địa phương, từng đơn vị, nhu cầu của từng cơ quan và quyết định xây dựng cho phù hợp”.

Từ chối đưa ra bình luận cá nhân khi xu thế hiện nay địa phương sau xây trụ sở hành chính lớn hơn địa phương trước, song ông Học cho rằng cầnxuất phát từ tình hình thực tế của mỗi địa phương.

“Việc xây dựng trụ sở trong điều kiện thấy vượt quá khả năng, tình thế chung thấy chưa thực sự cần thiết cũng cần nhìn nhận và đánh giá lại. Những người có trách nhiệm quyết định đầu tư xây dựng phải cân nhắc điều này”, ĐB Học nói.

Nhiều ý kiến người dân cũng phản ánh, trụ sở quá lớn, sang trọng và hoành tráng khiến họ có cảm giác ngại ngần mỗi khi có việc cần phải bước chân đến “cửa quan”.

“Vốn đến cửa quan đã là một khoảng cách lớn, mình là dân đen, ăn mặc không sang trọng mà bước vào khu làm việc nguy nga quá cũng thấy e dè. Một điều cốt lõi nữa là cán bộ làm việc ở đó có thực sự vì nhân dân, vì nước không. Trụ sở hoành tráng nhưng nếu người dân đến nơi công quyền đó để giải quyết công việc vừa thấy nhanh chóng, nghiêm túc, hiệu quả thì có ích biết mấy”, một độc giả tên Phan Thọ chia sẻ.

Theo Bích Ngọc

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên